Trang chủ » Cơ hội nghề nghiệp mở rộng nhờ ngoại ngữ ‘hiếm’

Cơ hội nghề nghiệp mở rộng nhờ ngoại ngữ ‘hiếm’

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, việc học ngoại ngữ đang trở thành xu hướng tất yếu, đặc biệt là những ngôn ngữ ít phổ biến như tiếng Ý, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thái Lan… Với kiến thức về các ngôn ngữ “hiếm” này, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng tận dụng được lợi thế và tìm thấy nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao hơn so với thị trường lao động thông thường.

Lợi thế của ngoại ngữ hiếm trong thị trường lao động

Bà Trần Thị Thanh Thúy, trưởng phòng tuyển dụng tại một doanh nghiệp liên doanh với Thái Lan, chia sẻ rằng việc tìm kiếm ứng viên thông thạo tiếng Thái tại Việt Nam rất khó khăn. Doanh nghiệp của bà sẵn sàng trả mức lương khởi điểm từ 1.000 USD/tháng cho các vị trí trợ lý, thư ký, biên dịch nhưng không thể tìm đủ nhân sự. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải thuê nhân viên từ nước ngoài, gây tốn kém nhiều chi phí.

Tương tự, chị Đỗ Thị Quỳnh Mai, một phiên dịch viên tiếng Bồ Đào Nha, cho biết công việc dịch thuật này giúp chị có thu nhập lên tới 2.500 USD/tháng. Sau khi nhận ra lợi thế của ngoại ngữ hiếm, chị Quỳnh Mai còn khuyên em gái mình học ngôn ngữ Tây Ban Nha để theo đuổi cơ hội việc làm tiềm năng.

Nhiều sinh viên nhận ra rằng việc chỉ biết tiếng Anh giờ đây không còn là một lợi thế lớn như trước. Thay vào đó, các ngoại ngữ ít phổ biến như Bồ Đào Nha, Ý, hay Tây Ban Nha lại mở ra nhiều cánh cửa cơ hội. Nhà tuyển dụng ngày càng khó khăn trong việc tìm kiếm nhân sự thông thạo các ngôn ngữ này, dẫn đến nhu cầu cao và mức thu nhập hấp dẫn cho người lao động có trình độ.

Ngoại ngữ hiếm và cơ hội trong lĩnh vực du lịch

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, từng trải qua một thời gian khó khăn khi không thể tìm được việc làm phù hợp sau khi tốt nghiệp đại học, đã quyết định học thêm tiếng Ý. Với vốn ngoại ngữ này, chị đã nhanh chóng tìm được công việc hướng dẫn viên du lịch và nhận được mức lương cao hơn nhờ nhu cầu lớn về hướng dẫn viên có ngoại ngữ hiếm. Thu nhập của chị không chỉ đến từ lương cơ bản mà còn từ tiền “tip” của khách hàng, nhờ khả năng giao tiếp lưu loát và sự chuyên nghiệp trong công việc.

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong những tháng đầu năm 2024 tăng mạnh, tạo ra nhu cầu lớn về hướng dẫn viên có khả năng sử dụng các ngôn ngữ ít thông dụng. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những người lao động có kỹ năng ngoại ngữ hiếm tham gia vào lĩnh vực này.

Khó khăn trong việc học ngoại ngữ hiếm

Tuy mang lại nhiều cơ hội việc làm, việc học các ngoại ngữ hiếm cũng không dễ dàng. Nhiều sinh viên gặp phải những khó khăn như thiếu giáo trình, tài liệu học tập, giảng viên có kinh nghiệm, và cơ hội thực hành. Các ngôn ngữ như Ý, Bồ Đào Nha, hay Đức đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm lớn từ phía người học. Không ít người đã từ bỏ vì cảm thấy quá khó khăn trong việc tiếp cận từ vựng và ngữ pháp phức tạp.

Kết luận

Ngoại ngữ hiếm mở ra nhiều cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Tuy nhiên, người học cần chuẩn bị tâm lý đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng. Sự kiên trì và quyết tâm chính là yếu tố quyết định giúp các bạn trẻ thành công trên con đường chinh phục ngoại ngữ hiếm và phát triển sự nghiệp.