Trang chủ » Vì Sao Người Trẻ Chưa Sẵn Sàng Cho Công Việc Tương Lai?

Vì Sao Người Trẻ Chưa Sẵn Sàng Cho Công Việc Tương Lai?

Sự thiếu hụt kỹ năng số đang trở thành mối lo ngại lớn đối với nhiều nhà lãnh đạo toàn cầu. Trong một khảo sát gần đây của CapgeminiLinkedIn, gần 50% các tổ chức thừa nhận rằng khoảng cách kỹ thuật số ngày càng mở rộng, ảnh hưởng đến lợi thế cạnh tranh. Thực tế này chỉ ra rằng lực lượng lao động trẻ chưa chuẩn bị đủ kỹ năng cần thiết cho sự thay đổi của công nghệ trong kỷ nguyên Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư (4IR).

1. Thiếu Kỹ Năng Số Và Năng Lực Học Đường

Theo báo cáo của Mạng lưới Thanh niên Cơ hội toàn cầu (GOYN), một số thanh thiếu niên không hoàn thành tốt việc học các môn cơ bản như toán học, tiếng Anh và khả năng đọc hiểu. Họ cũng thiếu sự định hướng nghề nghiệp và cố vấn để giúp đưa ra quyết định đúng đắn về nghề nghiệp. Điều này dẫn đến một lượng lớn thanh niên không đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động tương lai.

2. Tiếp Cận Công Nghệ Thông Tin Và Truyền Thông (ICT) Hạn Chế

Mặc dù công nghệ ngày càng phát triển, tỷ lệ hộ gia đình có kết nối Internet tại các nước đang phát triển vẫn còn thấp. Theo dữ liệu, chỉ 42% các hộ gia đình có kết nối Internet, và 57% thanh niên được tiếp cận với các cơ hội đào tạo và việc làm trực tuyến. Điều này cản trở họ trang bị các kỹ năng cần thiết cho công việc số trong tương lai.

3. Tác Động Của Môi Trường Xung Quanh

Môi trường sống và gia đình cũng có ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập và phát triển của người trẻ. Sự thiếu hụt hỗ trợ từ gia đình và xã hội, cùng với việc thiếu các hình mẫu tiêu biểu, khiến nhiều thanh niên không có định hướng rõ ràng trong việc phát triển kỹ năng và lựa chọn nghề nghiệp.

4. Sự Thiếu Thông Tin Và Định Hướng Nghề Nghiệp

Theo báo cáo của GOYN, sau khi rời trường, nhiều người trẻ gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định nghề nghiệp bởi thiếu sự định hướng xã hội và thiếu thông tin về các cơ hội đào tạo. Điều này cho thấy sự cần thiết của việc cung cấp thông tin và tư vấn nghề nghiệp từ sớm để giúp người trẻ tiếp cận với thị trường lao động.

5. Giải Pháp Để Khắc Phục Khoảng Cách

Nhiều sáng kiến đã được triển khai nhằm giúp người trẻ vượt qua các rào cản này. Ví dụ, dự án Talento Joven đã giúp hơn 10.000 thanh niên tại Bogota tiếp cận với các khóa học và hội thảo miễn phí về các kỹ năng cần thiết như cách viết CV, phỏng vấn, và quản lý tài chính. Những sáng kiến như vậy không chỉ trang bị kỹ năng mà còn giúp thanh niên kết nối với các cơ hội việc làm trong kỷ nguyên công nghệ.