Trang chủ » Lựa Chọn Nghề Nghiệp: Đừng Để Thu Nhập Làm Chủ

Lựa Chọn Nghề Nghiệp: Đừng Để Thu Nhập Làm Chủ

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh thường lựa chọn nghề nghiệp cho con cái dựa trên yếu tố nghề nào có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn. Tuy nhiên, theo GS. Phan Văn Trường, cố vấn thường trực Chính phủ Pháp về thương mại quốc tế từ thập niên 1990, đây là một sai lầm có thể gây ra những bất ổn trong tương lai của con trẻ.

Hậu Quả Của Việc So Sánh Nghề Nghiệp Dựa Trên Thu Nhập

Trong một buổi trao đổi với học sinh và phụ huynh tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TP.HCM vào chiều tối 30-8, GS. Phan Văn Trường đã chia sẻ với Tuổi Trẻ Online rằng cách tiếp cận chọn nghề nghiệp dựa trên tiêu chí thu nhập cao có thể dẫn đến những hệ quả không mong muốn.

Áp Lực Học Tập Và Tương Lai Bất Ổn Của Con Trẻ

GS. Trường đã nhấn mạnh rằng so sánh nghề nghiệp theo kiểu “nghề này kiếm nhiều tiền hơn nghề kia” là một cái nhìn hẹp hòi và thiếu chiều sâu trong bối cảnh xã hội hiện nay. Điều này không chỉ gây áp lực lớn cho con cái mà còn có thể khiến chúng mất đi niềm đam mê và động lực trong công việc sau này.Sự Yêu Thích Và Đam Mê: Yếu Tố Quyết Định Thành Công

Chẳng hạn, việc cha mẹ ép con học một môn học nhất định ở bậc THPT theo chương trình 2018 chỉ vì nghĩ rằng nó sẽ giúp con kiếm được nhiều tiền hơn có thể dẫn đến việc con trẻ học mà không có sự yêu thích hay đam mê. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tương lai nghề nghiệp của con.

Tư Duy Chọn Nghề Theo Bằng Cấp: Quan Niệm Cũ Cần Thay Đổi

GS. Trường cũng cho rằng việc chọn nghề nghiệp nên dựa trên sở thích và đam mê của học sinh. Ông nhấn mạnh: “Không phải bác sĩ sẽ luôn kiếm nhiều tiền hơn kỹ sư, cũng không phải luật sư sẽ kiếm nhiều hơn giáo viên. Sự so sánh này chỉ là cái nhìn hạn hẹp trong thời đại hiện nay.”

Đam Mê: Chìa Khóa Để Thành Công Trong Sự Nghiệp

Theo GS. Trường, tư duy chọn nghề dựa trên bằng cấp là lạc hậu. Hiện nay, thu nhập của một người không chỉ phụ thuộc vào bằng cấp mà còn dựa vào đam mê và sự cống hiến của họ trong công việc. Ông dẫn chứng: “Một người có đam mê ca hát nhưng bị ép học làm bác sĩ sẽ khó có thể trở thành một bác sĩ giỏi. Thay vào đó, nếu người ấy theo đuổi niềm đam mê ca hát, họ có thể đạt được những thành công lớn hơn trong lĩnh vực của mình.”

Vai Trò Của Phụ Huynh Trong Việc Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Con

Vì vậy, GS. Phan Văn Trường khuyến nghị các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và khuyến khích con cái theo đuổi những đam mê và sở thích của bản thân. Khi làm việc với niềm đam mê, con cái sẽ có cơ hội phát triển bản thân và đạt được những thành công lớn trong tương lai.

Bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc không áp đặt nghề nghiệp cho con cái, mà còn là một lời nhắc nhở về vai trò của đam mê trong việc chọn lựa con đường sự nghiệp cho thế hệ trẻ.