Trang chủ » Xây Dựng Xã Hội Học Tập: Hướng Đến Tương Lai Từ Những Bước Khởi Đầu

Xây Dựng Xã Hội Học Tập: Hướng Đến Tương Lai Từ Những Bước Khởi Đầu

Thời gian gần đây, nhiều mô hình xã hội học tập đã được xây dựng và triển khai trên khắp cả nước, nhằm đảm bảo mọi người dân có cơ hội tiếp cận bình đẳng với hệ thống tri thức mở. Những mô hình này không chỉ giúp nâng cao dân trí mà còn hình thành thói quen tự học, góp phần tạo nên nền tảng vững chắc cho sự đổi mới toàn diện trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (GD-ĐT).

Thành Phố Học Tập Toàn Cầu: Những Thành Tựu Đáng Tự Hào

Tại Đà Nẵng, lớp học 0 đồng của anh Nguyễn Tuấn Nam và ông Phan Văn Anh (khu dân cư Trung Bình A3, Thạc Gián, Thanh Khê) đã duy trì trong suốt 3 năm qua, trở thành điểm sáng trong phong trào khuyến học tại địa phương. Lớp học này đã giúp đỡ gần 20 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận với tiếng Anh và vẽ. Những kết quả đáng khích lệ từ lớp học không chỉ giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp mà còn mở ra nhiều cơ hội học tập cho tương lai.

Thành công của lớp học 0 đồng là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Chi hội khuyến học tộc Trần Đình (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng). Đây là một trong những chi hội tiên phong trong phong trào xây dựng xã hội học tập, không chỉ nổi bật với việc khuyến học mà còn trong việc xây dựng dòng họ hiếu học, được Trung ương Hội khuyến học tuyên dương.

Hướng Đến Một Nền Tảng Bền Vững Cho Giáo Dục Suốt Đời

Đà Nẵng cũng đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, vượt qua mục tiêu đề ra tại Chương trình “Xây dựng mô hình Công dân học tập” giai đoạn 2021-2030. Điều này tạo cơ sở cho thành phố tự tin hướng đến mục tiêu trở thành “Thành phố học tập toàn cầu” vào năm 2025, theo lời ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội Khuyến học Đà Nẵng.

Dù đạt được nhiều thành tựu, ông Nguyễn Minh Hùng cũng thừa nhận rằng quá trình triển khai các mô hình xã hội học tập vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Việc đánh giá công dân học tập theo tiêu chí mới gặp phải nhiều vướng mắc, và các đơn vị cấp quận, huyện vẫn chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng mô hình này.

Sự Hỗ Trợ Từ Chính Quyền Và Cộng Đồng

Để đảm bảo rằng phong trào học tập suốt đời trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, các cấp chính quyền cần tập trung vào việc xây dựng đội ngũ khuyến học, đảm bảo nguồn lực tài chính và chế độ chính sách phù hợp cho nhân sự thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, các gia đình và cộng đồng cần chú trọng khuyến khích con em mình học tập, phát triển toàn diện cả về kiến thức lẫn kỹ năng xã hội.

Giáo sư Trần Văn Nam, nguyên Giám đốc Đại học Đà Nẵng, cho rằng xã hội học tập không chỉ bắt đầu từ trường học mà còn từ nền tảng giáo dục gia đình. Gia đình cần đóng vai trò tiên phong trong việc nêu gương, tạo dựng nếp nhà, từ đó truyền đạt những giá trị học tập và hành vi đúng đắn cho thế hệ trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ em phát triển năng lực nghề nghiệp mà còn rèn luyện kỹ năng sống, giúp họ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Kết Luận

Xây dựng xã hội học tập là một quá trình dài hơi và đòi hỏi sự nỗ lực của cả cộng đồng. Với những mô hình tiêu biểu và sự hỗ trợ từ chính quyền, Đà Nẵng đang tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành thành phố học tập toàn cầu. Những bước tiến này sẽ không chỉ góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện của xã hội, giúp mỗi công dân tự tin hội nhập vào thế giới tri thức mở rộng.