Trang chủ » Thí Sinh Không Nhất Thiết Phải Xếp Nguyện Vọng Trúng Tuyển Sớm Lên Đầu

Thí Sinh Không Nhất Thiết Phải Xếp Nguyện Vọng Trúng Tuyển Sớm Lên Đầu

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2024, thí sinh không nhất thiết phải xếp các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm lên đầu danh sách, theo các chuyên gia tư vấn tuyển sinh. Thay vào đó, thí sinh nên tập trung vào nguyện vọng mình thực sự yêu thích nhất, bất kể kết quả trúng tuyển sớm đã có.

Tư Vấn Sắp Xếp Nguyện Vọng

Ngày 20/7, trong Ngày Tư vấn xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2024 tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, các chuyên gia nhấn mạnh rằng thí sinh nên tận dụng thời gian còn lại để cân nhắc kỹ lưỡng việc sắp xếp nguyện vọng. Đặc biệt, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy khuyến cáo thí sinh không cần phải xếp các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm lên đầu nếu đó chưa phải là lựa chọn yêu thích nhất của mình.

Thí sinh cần bảo mật tài khoản truy cập vào Hệ thống đăng ký nguyện vọng để tránh tình trạng bị người khác thay đổi thông tin nguyện vọng xét tuyển.

Cách Sắp Xếp Nguyện Vọng Hiệu Quả

PGS.TS Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Trường Đại học Ngoại thương, đã chia sẻ “công thức” sắp xếp nguyện vọng hiệu quả. Bà khuyên thí sinh nên chia nguyện vọng thành ba nhóm:

1. Nhóm ước mơ: Gồm các nguyện vọng yêu thích nhất.
  2. Nhóm vừa sức: Gồm các nguyện vọng có khả năng trúng tuyển cao và phù hợp với năng lực của thí sinh.
  3. Nhóm chống trượt: Gồm các nguyện vọng có cơ hội trúng tuyển cao để đảm bảo không rơi vào tình huống không có trường nào nhận.

Việc sắp xếp nguyện vọng cần phải cẩn trọng vì hệ thống xét tuyển chỉ duyệt trúng tuyển ở một nguyện vọng duy nhất. Nếu thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1, các nguyện vọng còn lại sẽ không được xét tiếp.

Sử Dụng Chứng Chỉ IELTS Để Xét Tuyển

Liên quan đến việc sử dụng chứng chỉ IELTS, thí sinh vẫn có thể sử dụng để xét tuyển, tùy thuộc vào quy định của từng trường. Một số trường sẽ cho phép quy đổi chứng chỉ IELTS thành điểm cho môn ngoại ngữ trong tổ hợp xét tuyển. Ví dụ, Trường Đại học Ngoại thương có thể quy đổi chứng chỉ IELTS thay cho điểm thi môn ngoại ngữ, giúp thí sinh đạt ngưỡng điểm xét tuyển là 24.

PGS.TS Nguyễn Phú Khánh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, khuyên thí sinh cần xem kỹ đề án tuyển sinh của từng trường để biết rõ cách thức quy đổi và thời điểm có thể sử dụng chứng chỉ IELTS trong quá trình xét tuyển.

Kết Luận

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2024, việc sắp xếp nguyện vọng đóng vai trò quan trọng trong cơ hội trúng tuyển của thí sinh. Thí sinh không cần phải xếp các nguyện vọng đã trúng tuyển sớm lên đầu nếu đó chưa phải là lựa chọn tốt nhất. Đồng thời, việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như IELTS cũng có thể giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển, nhưng cần phải tìm hiểu kỹ quy định của từng trường.