Trang chủ » Khâu Hồi Phách Gây Sai Lệch Điểm Của Gần 1.600 Thí Sinh Ở Thái Bình Diễn Ra Như Thế Nào?

Kỳ thi vào lớp 10 tại Thái Bình năm 2024-2025 đã gặp phải sự cố nghiêm trọng khi khâu hồi phách không được thực hiện đúng quy định, khiến gần 1.600 thí sinh bị sai lệch điểm. Kết luận thanh tra của tỉnh Thái Bình đã chỉ rõ, quá trình hồi phách bài thi tự luận không đạt tiêu chuẩn, gây ra hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến kết quả của hàng trăm thí sinh.

Quá Trình Hồi Phách Và Tầm Quan Trọng

Trong các kỳ thi tuyển sinh, hồi phách là khâu cuối cùng và cực kỳ quan trọng trong quá trình chấm thi. Việc hồi phách đúng quy định đảm bảo mã phách của thí sinh phải trùng khớp với bài thi, và chỉ được thực hiện sau khi quá trình chấm thi hoàn thành và điểm được nhập vào hệ thống.

Tuy nhiên, tại kỳ thi vào lớp 10 THPT của Thái Bình, quá trình hồi phách đã diễn ra không đúng quy định. Thanh tra tỉnh đã xác định rằng số lượng bài thi được kiểm tra khớp phách bằng tay chỉ đạt tỷ lệ 0,71%, trong khi theo quy định, tỷ lệ này phải là ít nhất 20%. Điều này đã dẫn đến việc sai lệch điểm của gần 1.600 thí sinh, với hàng trăm em từ đỗ thành trượt và ngược lại.

Nguyên Nhân Gây Sai Lệch Điểm

Theo kết luận của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thái Bình, ông Đặng Xuân Phong, sai sót trong khâu hồi phách không xuất phát từ yếu tố tiêu cực nào, mà là do sự sơ suất trong quy trình. Sau khi bài thi tự luận được làm phách và chuyển sang ban chấm thi, quy trình hồi phách sau khi nhập điểm lại không được thực hiện đúng tiêu chuẩn. Khi phát hiện sai sót, thay vì lập biên bản và báo cáo Chủ tịch hội đồng thi, ban thư ký chỉ ghi lại thông tin của các thí sinh bị sai điểm và chuyển cho Giám đốc Sở GD-ĐT Thái Bình.

Sự thiếu sót này đã khiến 2.769 bài thi tự luận bị sai điểm, ảnh hưởng đến 1.589 thí sinh. Sai sót đã khiến 15 thí sinh từ đỗ thành trượt và ngược lại, 237 thí sinh từ trượt thành đỗ, và 243 thí sinh từ đỗ thành trượt trong kỳ thi này.

Nỗ Lực Khắc Phục Hậu Quả

Trước những sai sót nghiêm trọng, Sở GD-ĐT Thái Bình đã khẩn trương chỉ đạo các trường học phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức gặp mặt, động viên các học sinh bị ảnh hưởng bởi kết quả lệch điểm. Đồng thời, các học sinh không trúng tuyển được hỗ trợ đăng ký xét tuyển vào các trường tư thục hoặc trường nghề trong khu vực nếu có nhu cầu, đảm bảo rằng không có học sinh nào bị bỏ lại phía sau trong quá trình học tập.

UBND tỉnh Thái Bình đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh tiếp tục làm rõ những sai phạm, trách nhiệm của các cá nhân và tổ chức liên quan, đồng thời đề xuất biện pháp xử lý và khắc phục. Tất cả các khâu trong quá trình tổ chức kỳ thi sẽ được thanh tra kỹ lưỡng để đảm bảo không có sai sót tương tự xảy ra trong tương lai.

Kết Luận

Sai sót trong khâu hồi phách đã gây ra nhiều tổn thất và ảnh hưởng nặng nề đến kết quả học tập của gần 1.600 thí sinh tại Thái Bình. Việc khắc phục hậu quả là nhiệm vụ cấp thiết để đảm bảo quyền lợi học sinh và giữ vững sự công bằng trong giáo dục. Hy vọng rằng qua vụ việc này, ngành giáo dục sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc và áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo tính minh bạch và chuẩn mực trong các kỳ thi sắp tới.