Trang chủ » Tuyển Sinh Lớp 10: Những Vấn Đề Gây Tranh Cãi Và Bức Xúc

Tuyển Sinh Lớp 10: Những Vấn Đề Gây Tranh Cãi Và Bức Xúc

Mặc dù công tác tuyển sinh vào lớp 10 thuộc thẩm quyền của các địa phương và đã có những quy định rõ ràng nhằm đảm bảo tính khách quan, công bằng, nhưng thực tế vẫn tồn tại những bất cập và sai sót trong quá trình chấm thi. Những sự cố này đã gây ra sự bức xúc trong dư luận.

Thay Đổi Điểm Sau Phúc Khảo

Trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, một số địa phương đã ghi nhận số lượng bài thi thay đổi điểm sau phúc khảo khá lớn, thậm chí có những bài thi có mức chênh lệch điểm đáng kể. Điều này cho thấy công tác chấm thi còn tồn tại những hạn chế và sai sót.

Chẳng hạn, tại Đắk Lắk, theo kết luận của Thanh tra Sở GD&ĐT, có 105 trên 685 bài thi đăng ký phúc khảo đã thay đổi điểm từ 0,25 điểm trở lên, trong đó có 67 bài tăng điểm và 11 bài giảm điểm. Thậm chí, có trường hợp một bài thi sau phúc khảo đã tăng từ 1 lên đến 9 điểm, gây nên sự nghi ngờ và bức xúc trong dư luận.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, có 1.283 bài thi được chấm phúc khảo. Kết quả là 55 thí sinh đã thay đổi kết quả, trong đó có 38 thí sinh đã đỗ thêm sau khi phúc khảo. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại Ninh Thuận, với 97 trên 195 bài thi phúc khảo được điều chỉnh tăng điểm.

Tại Thanh Hóa, một trường hợp đáng chú ý khi một thí sinh có điểm môn Toán chuyên ban đầu chỉ đạt 1 điểm, nhưng sau phúc khảo lại tăng lên 9 điểm. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi về tính chính xác và công bằng trong công tác chấm thi.

Đặc biệt, vụ việc tại Thái Bình đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Nhiều phụ huynh sau khi tra cứu điểm thi đã phát hiện điểm số không phản ánh đúng kết quả làm bài của con em mình, khiến họ phải nộp đơn phúc khảo. Kết quả phúc khảo cho thấy sự chênh lệch lớn giữa điểm ban đầu và điểm sau phúc khảo, dẫn đến việc một số phụ huynh đã viết đơn tố cáo, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ sự việc.

Những Nguyên Nhân Dẫn Đến Sai Sót

Theo thầy Lê Văn Hòa, Giám đốc Trung tâm GDTX – Tin học, Ngoại ngữ tỉnh Quảng Trị, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sai sót trong chấm thi. Đầu tiên là lỗi từ giáo viên chấm bài lần đầu, nhưng khả năng này rất ít xảy ra do quy trình chấm thi tự luận phải trải qua hai vòng chấm độc lập. Thứ hai là lỗi do bộ phận nhập điểm, nhưng cũng khó xảy ra do có bộ phận đọc dò và kiểm tra. Một nguyên nhân khác là có thể do Hội đồng chấm phúc khảo can thiệp chủ đích vào điểm số của thí sinh.

Thầy Hòa cũng chia sẻ rằng, trong một số trường hợp, giám khảo có thể chấm khoán, chấm nhanh để tính tiền theo số lượng bài chấm. Điều này có thể dẫn đến sai sót và làm sai lệch kết quả chấm thi, gây thiệt thòi cho thí sinh.

Thanh Tra Và Biện Pháp Xử Lý

Trước những sai sót trong công tác chấm thi, Bộ GD&ĐT và các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành thanh tra và đưa ra những biện pháp xử lý. Tại Bắc Giang, Thanh tra Sở GD&ĐT đã phát hiện một số hạn chế trong công tác tổ chức chấm thi và phúc khảo. Tại Hải Phòng, một số sai sót trong quá trình chấm thi cũng đã được phát hiện và yêu cầu khắc phục.

Cơ quan thanh tra đã yêu cầu các địa phương rà soát và khắc phục các sai sót, đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong các kỳ thi tuyển sinh lớp 10, đồng thời đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Những vụ việc liên quan đến chấm thi trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay là bài học quan trọng để các địa phương và ngành giáo dục cần chú ý, nâng cao chất lượng công tác tổ chức thi cử, từ đó đảm bảo tính công bằng và minh bạch cho tất cả thí sinh.