Trang chủ » Thái Bình quy định các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục cho năm học 2024-2025

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Bình đã ban hành quy định về các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập, áp dụng từ năm học 2024-2025. Các khoản thu này được thiết lập với mục tiêu hỗ trợ cho hoạt động giáo dục nhưng đồng thời phải đảm bảo tính hợp lý và không vượt quá mức trần quy định.

Các khoản thu dịch vụ với mức trần quy định

Theo quy định, các cơ sở giáo dục công lập được phép thỏa thuận với cha mẹ học sinh về các khoản thu dịch vụ, nhưng phải tuân thủ nguyên tắc thu đủ, chi đủ và đúng mục đích. Mức thu cần phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và mức thu nhập của từng địa bàn. Những khoản thu này cần được dự toán chi phí cụ thể và phải đạt được sự đồng thuận của cha mẹ học sinh thông qua văn bản thỏa thuận, có sự đồng ý của Hội đồng trường và cơ quan quản lý có thẩm quyền.

Các khoản thu cụ thể bao gồm:

1. Phục vụ bán trú:
    • Tiền ăn bán trú (bao gồm cả bữa chính và bữa phụ).
    • Bồi dưỡng cho người trực tiếp chăm sóc, cán bộ quản lý, và nhân viên phục vụ công tác bán trú.
    • Trang thiết bị và đồ dùng phục vụ bán trú như giường, chiếu, chăn, khăn mặt, bát, đĩa, cốc, xoong, nồi, bếp gas, và các dụng cụ khác.
    • Chi phí chất đốt, điện, nước sinh hoạt cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông bán trú.
  2. Dịch vụ khác:
    • Dịch vụ đưa đón trẻ và học sinh.
    • Tiền điện sử dụng điều hòa.
    • Hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học và các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, hướng nghiệp, bồi dưỡng về giáo dục nghệ thuật, thể dục, thể thao cho học sinh trung học (ngoài giờ học chính khóa).
    • Dạy và học các chương trình tiếng Anh tăng cường ở trường phổ thông và Ngoại ngữ 2 ở trường THCS, THPT.

Nguyên tắc thực hiện và quản lý các khoản thu

Các khoản thu này phải được thực hiện trên tinh thần tự nguyện và đảm bảo không vượt quá mức trần quy định. Đồng thời, các cơ sở giáo dục phải công khai, minh bạch trong việc thu và chi, đảm bảo rằng các khoản thu đều phục vụ trực tiếp cho hoạt động giáo dục và không được sử dụng cho các mục đích khác.

Việc quản lý và sử dụng các khoản thu này sẽ được theo dõi chặt chẽ, và các cơ sở giáo dục cần tuân thủ nghiêm túc quy định để đảm bảo quyền lợi của học sinh và sự đồng thuận của phụ huynh.