Trang chủ » Miễn Học Phí Cho Trẻ 5 Tuổi: Nền Tảng Vững Chắc Cho Công Tác Phổ Cập Giáo Dục

Miễn Học Phí Cho Trẻ 5 Tuổi: Nền Tảng Vững Chắc Cho Công Tác Phổ Cập Giáo Dục

Giới thiệu

Chính sách miễn học phí cho trẻ mầm non đã góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho các gia đình và tạo điều kiện cho mọi trẻ em đều có cơ hội đến trường. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phổ cập giáo dục mầm non, đặc biệt đối với các khu vực khó khăn.

Tạo Động Lực Để Trẻ Đến Trường

Chuẩn bị cho năm học mới, vợ chồng chị Lê Cẩm Vân tại TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa phải lo liệu nhiều khoản đóng góp cho bốn con, trong đó có hai con học tiểu học và hai con học mầm non. Chị chia sẻ: “Cả hai vợ chồng làm nghề tự do, thu nhập không ổn định nên rất khó khăn khi phải đóng các khoản phí đầu năm học. Việc miễn học phí cho trẻ 5 tuổi là một niềm vui lớn, giảm bớt áp lực tài chính cho gia đình.”

Tương tự, chị Vy Thị Dịp từ huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn cũng rất hoan nghênh chính sách này. Chị cho biết, việc miễn học phí giúp trẻ ở các vùng nông thôn và gia đình khó khăn yên tâm đến trường hơn. Điều này cũng giúp các trường dễ dàng hơn trong công tác vận động trẻ đến lớp.

Anh Vương Hoàng Bình ở TP Thủ Đức, TP.HCM, chia sẻ: “Đầu năm học, nhiều chi phí phải lo nên việc miễn học phí cho trẻ 5 tuổi là một tin vui. Số tiền này có thể dùng để mua sữa hoặc đồ dùng học tập cho con.”

Ảnh Hưởng Tích Cực Đến Công Tác Giáo Dục

Tại xã Tà Hộc, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, anh Lò Văn Đạt cùng vợ thuê mặt bằng làm quán ăn và phải cân đối chi tiêu để đảm bảo chi phí học hành cho hai con gái học mầm non. Anh Đạt cho biết: “Nghe tin trẻ 5 tuổi được miễn học phí, tôi rất vui mừng. Điều này giúp giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và tạo điều kiện tốt hơn cho các cháu.”

Cô Phạm Bích Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Tà Hộc, chia sẻ: “Xã Tà Hộc là khu vực đặc biệt khó khăn, 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Việc miễn học phí cho trẻ 5 tuổi sẽ là trợ lực lớn giúp duy trì sĩ số học sinh và chuẩn bị tốt cho các em bước vào lớp 1.”

Chính Sách Nhân Văn

Bà Đặng Thị Cẩm Tú, Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở GD&ĐT Đà Nẵng, nhận định: “Miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi là một chính sách nhân văn. Điều này không chỉ giúp trẻ ở khu vực khó khăn được đến trường mà còn giảm tải áp lực cho giáo viên mầm non trong quá trình vận động phụ huynh đưa con đến lớp.”

TS Bùi Hồng Quân, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, Trường Đại học Sư phạm TP.HCM, cũng đồng tình với quan điểm này và cho rằng: “Chính sách miễn học phí sẽ giúp tăng tỷ lệ trẻ đến trường, giảm bớt áp lực cho giáo viên và nhà trường.”

Nguồn Thu Không Lớn

Bà Trần Thị Anh Hoa, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, cho rằng: “Miễn học phí cho trẻ 5 tuổi theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP sẽ mở rộng cơ hội đến trường cho trẻ em và giúp duy trì sĩ số học sinh.”

Tại Quảng Nam, hầu hết các trường mẫu giáo ở khu vực nông thôn đều miễn giảm học phí cho trẻ, nguồn thu từ học phí của trẻ mầm non 5 tuổi không nhiều so với nguồn chi từ ngân sách. Ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam, đề xuất: “Nên miễn học phí cho học sinh mầm non và phổ thông từ năm học 2024-2025, đảm bảo chi hoạt động cho các trường học.”

Kết Luận

Chính sách miễn học phí cho trẻ mầm non 5 tuổi không chỉ giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình mà còn tạo điều kiện cho mọi trẻ em đều được đến trường, chuẩn bị tốt nhất cho hành trình học tập. Đây là một bước đi quan trọng trong việc phổ cập giáo dục mầm non và nâng cao chất lượng giáo dục cho thế hệ tương lai.