Trang chủ » LỘ TRÌNH HỌC IELTS LISTENING CHI TIẾT BIẾT SỚM ĐẠT TARGET SỚM

LỘ TRÌNH HỌC IELTS LISTENING CHI TIẾT BIẾT SỚM ĐẠT TARGET SỚM

Listening được coi là kỹ năng dễ lấy điểm nhất trong đề thi IELTS. Tuy nhiên không ít thí sinh học mãi vẫn không cải thiện; nghe nhưng không hiểu hết; nghe chữ được chữ mất; bên cạnh đó lại có quá nhiều thông tin gây nhiễu đính kèm khiến người nghe khó nắm bắt ý chính. Đó cũng chính là lý do ngày càng có nhiều thí sinh quan tâm tới việc: làm thế nào để cải thiện tình trạng này và tăng điểm Listening? Lộ trình học IELTS Listening chi tiết mà IELTS Mentor sắp chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này. 

1. Cần chuẩn bị gì trước khi học IELTS Listening?

Để đạt hiệu quả cao nhất, trước khi bắt đầu học, người học cần chuẩn bị những điều sau: 

1.1. Xác định trình độ Listening hiện tại của bạn 

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm trước khi bắt tay vào học Listening. Vì chỉ khi biết bản thân đang ở trình độ nào, bạn mới có thể tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất và chọn được tài liệu học phù hợp nhất để ôn luyện. 

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn về trình độ hiện tại của bản thân, chưa biết đang ở band điểm nào, hãy làm bài test Listening miễn phí tại đây: Bài test kỹ năng Listening miễn phí để có được đánh giá khách quan nhất.

1.2. Đặt mục tiêu cần đạt được

Sau khi xác định được trình độ, việc tiếp theo là đặt mục tiêu cho kỹ năng Listening trong bài thi IELTS. Tức là bạn mong muốn/ hoặc đang cần đạt được band điểm bao nhiêu cho phần thi Listening? Vì mục tiêu học IELTS của mỗi người là khác nhau. Có người cần 5.5, 6.0, 6.5 IELTS để đủ điểm xét học bổng, xin việc,… cũng có những người cần 8.0, 8.5, 9.0 IELTS để đi dạy tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Hơn nữa, với mỗi target khác nhau thì thời gian ôn luyện và nguồn lực cũng sẽ khác nhau.

Do đó, việc đặt mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu là cần thiết để có thể xây dựng lộ trình, thời gian và các nguồn lực tối ưu nhất cho chặng đường chinh phục IELTS Listening. Bên cạnh đó, mục tiêu cũng là động lực quan trọng giúp các học viên không bỏ cuộc khi gặp khó khăn trong quá trình ôn thi. 

Tham khảo cách tính aim cực đơn giản tại đây!

1.3. Chuẩn bị nguồn lực

Để quá trình học IELTS Listening được diễn ra trơn tru và hiệu quả, học viên cần chuẩn bị sẵn sàng những nguồn lực sau:

 • Tài chính: Với những người tự học, bạn cần chuẩn bị tiền để mua các tài liệu. Với những bạn không thể tự học thì cần chuẩn bị tiền để thuê mentor hoặc học trực tiếp tại trung tâm luyện thi IELTS. Hiện nay IELTS Mentor đang có chương trình ưu đãi học phí dành riêng cho học viên đăng ký trong thời gian này. Nên đừng bỏ qua cơ hội sở hữu khoá học chất lượng cùng mức phí phải chăng tại đây nhé: NHẬN ƯU ĐÃI!
 • Thời gian: Học IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng đòi hỏi sự đầu tư lớn về thời gian, do đó bạn cần chuẩn bị trước để lên lịch trình ôn luyện cho hiệu quả. Tuỳ thuộc vào thời gian biểu của mỗi người bạn có thể dành từ 1-3 giờ/ngày để luyện Listening.
 • Sự tập trung: Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần có sự tập trung tuyệt đối trong suốt quá trình học. Tức là không sử dụng điện thoại, làm việc riêng hay để bị phân tâm vào những chuyện ngoài lề.
 • Sự kiên trì: Như đã chia sẻ, IELTS là một chứng chỉ khó và cần nhiều thời gian ôn luyện. Vì vậy, để học IELTS hiệu quả đòi hỏi người học phải có sự quyết tâm và tính kiên trì cao.

1.4. Nắm rõ cấu trúc đề thi IELTS Listening

Ngoài 3 tiêu chí kể trên thì việc nắm rõ cấu trúc phần thi IELTS Listening cũng là yếu tố quan trọng giúp bạn nhanh đạt target của mình. Vì nắm được cấu trúc, cách chấm điểm sẽ giúp bạn biết nên học từ đâu, đầu tư phần nào trước.

Về cấu trúc của đề thi IELTS Listening được chia thành 4 phần, mỗi phần gồm 1 đoạn audio nhỏ và 10 câu hỏi. Tổng cộng sẽ có 4 audio với độ khó tăng dần và 40 câu hỏi. Trong đó:

 • Audio 1: Cuộc hội thoại giữa 2 người xoay quanh các hoạt động hằng ngày như: đặt phòng.
 • Audio 2: Độc thoại nói về cuộc sống hằng ngày, ví dụ như cách sử dụng thời gian hiệu quả.
 • Audio 3: Cuộc hội thoại giữa 3-4 người về chủ đề giáo dục – đào tạo, có thể là cuộc thảo luận của các sinh viên khi làm bài tập nhóm.
 • Audio 4: Độc thoại về giáo dục, chẳng hạn như bài giảng của giảng viên Đại học.

Về thời gian thi Listening:

 • Với những ai thi giấy, bạn sẽ có 30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án từ nháp vào tờ answer sheet.
 • Với những ai thi máy, bạn chỉ có 30 phút vừa nghe vừa điền đáp án trên máy tính.

Về cách tính điểm: mỗi câu trả lời đúng sẽ được tính 1 điểm, sai không có điểm, cụ thể như sau:

Số câu trả lời đúng Điểm tương ứng Số câu trả lời đúng Điểm tương ứng
11 – 12 4.0 30 – 31 7.0
13 – 15 4.5 32 – 34 7.5
16 – 17 5.0 35 – 36 8.0
18 – 22 5.5 37 – 38 8.5
23 – 25 6.0 39 – 40 9.0
26 – 29 6.5

 

2. Lộ trình học IELTS Listening chi tiết

Sau khi hoàn thành khâu chuẩn bị, bạn có thể bắt đầu lộ trình học IELTS Listening theo hướng dẫn chi tiết dưới đây của IELTS Mentor: 

2.1. Luyện nghe theo từng dạng bài từ dễ tới khó (2 tháng)

Ở bước đầu tiên trong lộ trình luyện thi IELTS Listening này, học viên cần nắm được các dạng bài sẽ xuất hiện trong đề Listening. Sau đó luyện tập từng dạng bài theo thứ tự ưu tiên từ dễ tới khó. 

2.1.1. Về các dạng bài thường gặp

Có 8 dạng bài thường gặp trong đề Listening là:

 • Dạng bài Multiple Choice: đây là câu hỏi dạng trắc nghiệm, sẽ có 3 hoặc 4 đáp án đi kèm. Nhiệm vụ của thí sinh là chọn 1 đáp án phù hợp nhất.
 • Dạng bài Sentence Completion: đây là dạng câu hỏi tự luận. Yêu cầu thí sinh điền thông tin còn thiếu vào câu, để hoàn thành bài tập tóm tắt nội dung đoạn audio.
 • Dạng bài Form Completion: đây cũng là dạng bài tự luận thường gặp trong đề thi Listening. Thí sinh được yêu cầu điền thông tin còn thiếu vào biểu mẫu cho trước.
 • Dạng bài Table Completion: tương tự các dạng bài Completion trước đó. Ở dạng bài này thí sinh cần hoàn thành nội dung của một bảng có chứa thông tin trong audio.
 • Dạng bài Matching Information: dạng bài này yêu cầu thí sinh nối các câu đánh số thứ tự phù hợp với đáp án tương ứng với các chữ cái có trong bảng, sao cho phù hợp với nội dung đoạn audio.
 • Dạng bài Short Answer Question: yêu cầu thí sinh viết một câu trả lời ngắn cho câu hỏi đề bài đặt ra.
 • Dạng bài Pick From A List: Đây là dạng bài trắc nghiệm trong đó mỗi câu hỏi sẽ có tư 5 đáp án trở lên. Nhiệm vụ của thí sinh là chọn từ 2-3 đáp án đúng cho câu hỏi đó.
 • Dạng bài Diagram, Map, Labeling Plan: nhiệm vụ của thí sinh là điền đầy đủ thông tin bạn nghe được trong audio để hoàn thành Map/ Diagram/ Labeling Plan.

2.1.2. Luyện từng dạng bài theo thứ tự ưu tiên

Sau khi làm quen với các dạng bài kể trên, ở bước này bạn nên luyện từng dạng bài theo thứ tự từ dễ tới khó, luyện càng nhiều càng tốt để quen với cách giải đề. Trong đó:

 • Các dạng bài dễ là: Matching Information, Form Completion, Table Completion, Multiple Choice,…
 • Các dạng bài khó là: Sentence Completion – Summary Completion, Map, Short Answer Question,…

Với những bạn lần đầu làm quen với đề thi, việc gặp khó khăn trong khâu giải đề là điều khó tránh khỏi. Hoặc ngay cả những người đã luyện lâu nhưng không cải thiện khả năng thì điều bạn còn thiếu chính là cần một người hướng dẫn chi tiết và định hướng lộ trình phù hợp. Vì thế, lời khuyên là nên lựa chọn trung tâm uy tín như IELTS Mentor hoặc thuê một Mentor riêng để hướng dẫn và hỗ trợ quá trình luyện tập giải đề được hiệu quả nhất.

2.2. Luyện nghe theo từng task trong đề thi (2 tháng)

Kết thúc giai đoạn luyện tập theo từng dạng bài. Ở giai đoạn này bạn sẽ bắt tay vào luyện nghe theo từng task trong bộ đề. Tức là luyện thành thạo task 1. Sau đó chuyển sang task 2, làm tốt task 2 mới chuyển sang task 3. Cuối cùng là task 4. Nên đảm bảo mỗi task đạt tối thiểu khoảng 70% mới chuyển sang luyện tập task tiếp theo.

Cách học này sẽ giúp bạn được làm quen dần với đề thi mà không bị “ngợp” vì phải nghe quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, độ khó của các task cũng tăng dần từ 1 tới 4. Nên hữu ích cho việc tăng dần trình độ nghe của thí sinh. 

2.3. Luyện toàn bộ phần Listening trong đề thi IELTS (2 tháng)

Sau khi hoàn thành giai đoạn luyện nghe theo từng task, bạn sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng là luyện nghe toàn bộ phần Listening có trong đề thi. Tức là làm full đề Listening trong 1 lần.

Giai đoạn này bạn nên chia thành 2 chặng nhỏ:

 • Chặng 1: làm full đề Listening nhưng không cần quan tâm thời gian. Cách học này sẽ giúp bạn tiếp cận, làm quen với đề thi thật hiệu quả hơn.
 • Chặng 2: làm full đề Listening nhưng cần căn chuẩn thời gian làm bài. Tức là nếu trong đề thi thật có 30 phút là bài thì bạn chỉ được phép hoàn thành 1 đề Listening trong 30 phút. Thậm chí là ít hơn để đánh giá chính xác khả năng nghe của bản thân. Nếu kết quả không như ý, bạn có thể luyện đi luyện lại 1 đề cho thật thành thạo rồi mới chuyển sang đề tiếp theo.

3. Gợi ý các mẹo giúp bạn học IELTS Listening hiệu quả hơn

Trên đây là lộ trình học IELTS Listening chi tiết dành cho người đang muốn cải thiện kỹ năng Listening. Ngoài ra, để ôn luyện đạt hiệu quả cao hơn, IELTS Mentor có vài mẹo hữu ích như sau:

3.1. Chất lượng hơn số lượng

Đây có lẽ là điều cần được nhắc đi nhắc lại nhiều nhất khi bạn luyện Listening. Bạn nên quan tâm tới chất lượng hơn là số lượng đề được giải, đặc biệt là ở giai đoạn đầu luyện đề. 

 • Trong quá trình giải đề, nếu không nghe rõ đoạn nào, bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần. Thậm chí giảm tốc độ để nghe cho rõ nội dung. Nếu vẫn không hiểu, bạn nên dùng script để nắm được nội dung và học thêm từ vựng mới.
 • Với những câu trả lời sai, hãy tự hỏi tại sao lại sai. Do từ mới, do từ đồng âm, đồng nghĩa, hay do không nghe được?… để tìm cách khắc phục ngay. Không được lướt qua những lỗi sai, vì như vậy bạn sẽ không thể tiến bộ.
 • Việc luyện đi luyện lại một đề tới mức trơn tru sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn luyện nhiều đề nhưng mỗi đề chỉ làm lướt qua và không biết tại sao lại đúng hay sai.

3.2. Chọn nguồn nghe và tài liệu phù hợp

Chọn tài liệu và nguồn nghe phù hợp cũng là một cách giúp bạn luyện Listening hiệu quả. Tuỳ vào trình độ của bạn sau khi làm bài test để chọn nguồn học phù hợp.

Bạn nên dành tối thiểu 1h-2h/ngày, 3 ngày/ tuần cho việc học Listening. Bạn có thể tham khảo các tài liệu luyện Listening chất lượng như:

3.3. Luôn đánh giá lại khả năng sau mỗi bài test

Việc đánh giá khả năng sau mỗi bài test và mỗi giai đoạn ôn luyện là cần thiết. Điều này giúp bạn có được cái nhìn khách quan nhất về việc học của bản thân có đang hiệu quả hay không. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được những quyết định quan trọng. Như cần điều chỉnh thế nào để tiến bộ nhanh hơn? Có nên học tiếp lộ trình hiện tại hay cần nâng cấp hơn? Có nên học trung tâm để sớm đạt được target không?…

Với phần đánh giá này, bạn nên lập một bảng excel như sau:

Đề Kết quả test lần 1 Kết quả test lần 2 Kết quả test lần 3 % đạt 

(lần 1)

Ghi chú (thời gian, bộ đề,…)
1 10/40 15/40 25/40 25% 1/3/2023, Cam 13 – test 1
2 15/40 23/40 27/40 37,5% 15/4//2023, Cam 13 – test 2
3 18/40 25/40 28/40 45% 20/5/2023, Cam 13 – test 3
4 ….. ….. ….. ….. ……..

 

4. Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của IELTS Mentor về lộ trình học IELTS Listening hiệu quả được nhiều học viên áp dụng thành công. Hy vọng rằng nó sẽ hữu ích với những bạn đang muốn cải thiện kỹ năng Listening của mình. Chúc bạn sớm đạt được target đã đặt ra. Với những học viên chưa tìm được trung tâm phù hợp, IELTS Mentor luôn ở đây để sẵn sàng hỗ trợ các bạn chọn lớp phù hợp nhất với trình độ và mục tiêu của mình. Vì thế, đừng ngại liên hệ với IELTS Mentor hoặc để lại thông tin đăng ký tư vấn tại link này nhé: Tư vấn IELTS miễn phí cùng chuyên gia của IELTS Mentor

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
 • Hệ thống Chi nhánh / Phòng Giao dịch của Ielts Mentor trên toàn quốc
 • Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng (hotline 24/7): 024 6282 0834
 • Email: info@ieltsmentor.vn

Các bài viết liên quan

IELTS Mentor trẩy Hội Xuân “Long Phượng Đình” cùng Trường Đại học FPT Hồ Chí Minh

IELTS Mentor vinh dự khi là Nhà tài trợ Vàng cho sự kiện Tết đặc biệt ‘‘ Hội xuân làng Cóc ’’ của sinh viên Trường đại học FPT Hồ Chí Minh.

IELTS Mentor đồng hành cùng hội chợ ‘‘ Sắc Xuân Hồng 2024 ’’ tại Trường THPT Mai Thúc Loan

Trong không khí rộn ràng trước thềm mùa Xuân mới, IELTS Mentor vinh dự song hành cùng Đoàn trường THPT Mai Thúc Loan (Hà Tĩnh) tại hội chợ “Sắc Xuân Hồng 2024”.

Lời ‘‘ tỏ tình ’’ dành cho Mentor Hoài An từ Mentee của IELTS Mentor

Sau khi kết thúc khóa học cùng các học viên, Mentor Hoài An bất ngờ nhận được lời nhắn ‘‘ tỏ tình ’’ đầy cảm xúc từ Mentee.