Trang chủ » Đâu là những ngữ pháp IELTS quan trọng cho người mới bắt đầu?

Đâu là những ngữ pháp IELTS quan trọng cho người mới bắt đầu?

Những ngữ pháp IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu

Ngữ pháp là nền tảng quan trọng không thể thiếu trong kỳ thi IELTS, đóng vai trò quyết định đến khả năng hiểu và sử dụng tiếng Anh của bạn. Hãy cùng IELTS Mentor khám phá những ngữ pháp IELTS dành cho người mới bắt đầu thông qua bài viết này nhé!

Những ngữ pháp IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu

1. Những lưu ý khi học ngữ pháp IELTS cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu học ngữ pháp cho kỳ thi IELTS, có một số lưu ý quan trọng sau đây mà bạn cần cân nhắc trước khi bắt đầu đi vào quá trình học tập:

• Xây dựng nền tảng ngữ pháp cơ bản: Bắt đầu từ những thì đơn giản (present simple, past simple,…), câu điều kiện, mệnh đề quan hệ, cấu trúc so sánh, v.v. Đây là nền tảng quan trọng để bạn có thể hiểu và áp dụng những khái niệm phức tạp hơn sau này.
  • Xây dựng vốn từ vựng đa dạng: Ngoài việc biết các cấu trúc ngữ pháp, bạn cần học các cụm từ, thành ngữ liên quan đến ngữ pháp để có thể sử dụng một cách tự nhiên và chính xác.

2. Một số ngữ pháp IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số ngữ pháp cơ bản mà bạn cần biết để cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ trong các phần thi:

2.1. Thì đơn (Simple Tenses)

Bao gồm 3 thì cơ bản: hiện tại đơn, quá khứ đơn và tương lai đơn.

• Hiện tại đơn: Được sử dụng để diễn tả hành động xảy ra thường xuyên hoặc trạng thái hiện tại.
Khẳng định S + V(s/es) + O
Phủ định S + do/does + not + V + O
Nghi vấn (Wh-/Question word) + do/does + S + V + O?)

Ví dụ: I study English every day

• Quá khứ đơn: Diễn tả hành động đã xảy ra vào quá khứ một lần.
Khẳng định S + V-ed (hoặc V2) + O
Phủ định S + did + not + V + O
Nghi vấn Did + S + V + O?

Ví dụ: She lived in London last year

• Tương lai đơn: Diễn tả hành động dự kiến xảy ra ở tương lai.
Khẳng định S + will + V-infinitive + O
Phủ định S + will + not + V-infinitive + O
Nghi vấn Will + S + V-infinitive + O?

Ví dụ: We will meet tomorrow

2.2. Câu điều kiện (Conditionals)

Câu điều kiện bao gồm: câu điều kiện loại 1, câu điều kiện loại 2 và câu điều kiện loại 3. Hãy cùng IELTS Mentor tìm hiểu về 3 câu điều kiện này nhé.

Loại câu điều kiện Cách dùng Công thức Ví dụ
Câu điều kiện loại 1 Được sử dụng khi nói về một điều kiện có thể xảy ra trong tương lai. Khẳng định (Affirmative):If + present simple, will/can/may + V-infinitive + O

Phủ định: If + present simple, will not + V-infinitive + O

Nghi vấn (Interrogative):

If + present simple, will + S + V-infinitive + O?

• If it rains, I will stay at home.
  • If she doesn’t come on time, we will leave without her.
  • If he asks nicely, will you

lend him some money?

Câu điều kiện loại 2  Được sử dụng khi nói về một điều kiện không thể xảy ra trong hiện tại hoặc tương lai. Khẳng định (Affirmative):If + past simple, would/could/should + V-infinitive + O

Phủ định (Negative):

If + past simple, would not + V-infinitive + O (hoặc couldn’t/shouldn’t)

Nghi vấn (Interrogative):

If + past simple, would/could/should + S + V-infinitive + O?

• If I were you, I would accept the job offer.
  • If she didn’t have a car, she

couldn’t drive to work.

• If you won the lottery, what would you do with the money?
Câu điều kiện loại 3 Được sử dụng khi nói về một điều kiện không thể xảy ra trong quá khứ. Khẳng định (Affirmative):If + past perfect, would/could/should + have + V3 + O

Phủ định (Negative):

If + past perfect, would not + have + V3 + O (hoặc couldn’t/shouldn’t)

Nghi vấn (Interrogative):

If + past perfect, would/could/should + S + have + V3 + O?

• If she had studied harder, she would have passed the exam.
  • If they hadn’t missed the bus, they wouldn’t have been late.
  • If he had known about the

meeting, would he have attended?

3. Top 3 cuốn sách ôn luyện ngữ pháp IELTS cơ bản cho người mới bắt đầu

Để các bạn có thể ôn luyện ngữ pháp hiệu quả hơn, IELTS Mentor sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cuốn sách luyện ngữ pháp IELTS.

Những cuốn sách kinh điển luyện tập ngữ pháp IELTS cơ bản

• Essential grammar in use Elementary – Raymond Murphy (Cambridge): Đây là cuốn sách gối đầu của những người học IELTS vì sự chi tiết, cụ thể , các chủ điểm ngữ pháp đều được trình bày khoa học, dễ hiểu, dễ nhớ.

Download bản PDF của cuốn sách

• English grammar in use Intermediate (Cambridge): Gồm 140 bài học được chia thành 15 chủ điểm chính, được sắp xếp theo cấp độ từ dễ đến khó.

Download bản PDF của cuốn sách

• Cambridge Grammar for IELTS: Đây là một trong những cuốn sách “must-have” đối với những người học IELTS. Cuốn sách cũng cung cấp cho bạn một bài kiểm tra nhỏ để bạn kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân, từ đó có lộ trình học và sử dụng cuốn sách này hiệu quả hơn.

Download bản PDF của cuốn sách

4. Xây dựng nền tảng ngữ pháp IELTS vững chắc cùng IELTS Mentor trong vòng 1 tháng

IELTS Mentor sẽ giúp bạn có thể nắm vững và xây dựng nền tảng ngữ pháp vững chắc,  đem tới cho bạn những trải nghiệm có 1-0-2 cùng:

Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm: Truyền đạt kiến thức ngữ pháp trọng tâm, bám sát cấu trúc bài thi Reading IELTS một cách dễ hiểu và hiệu quả.

Phương pháp giảng dạy hiện đại L.I.B: Thay vì những giờ học ngữ pháp khô khan, IELTS Mentor áp dụng phương pháp L.I.B độc quyền, mang đến trải nghiệm học tập mới mẻ và đột phá

Phương pháp học nhanh và hiệu quả

– Lộ trình học tập cá nhân hóa: IELTS Mentor thiết kế lộ trình học tập phù hợp với trình độ và mục tiêu của từng học viên, đảm bảo bạn tiến bộ từng ngày và đạt kết quả cao nhất.

>>> Đăng ký học ngay tháng này để được nhận thật nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Vậy là IELTS Mentor đã cùng bạn điểm qua những ngữ pháp IELTS cơ cho người mới bắt đầu rồi.