Trang chủ » XÂY DỰNG LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ 0 ĐẾN 5.5 CỰC HIỆU QUẢ

XÂY DỰNG LỘ TRÌNH HỌC IELTS TỪ 0 ĐẾN 5.5 CỰC HIỆU QUẢ

Xây dựng lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.5 cực hiệu quả

Khi bắt đầu hành trình chinh phục IELTS, việc xác định một lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.5 là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Lộ trình này không chỉ là bản đồ hướng dẫn mỗi bước đi. Mà còn là nguồn cảm hứng để bạn nỗ lực và tiến bộ mỗi ngày. Từ việc xây dựng nền tảng ngữ pháp vững chắc, luyện tập từ vựng,… Mỗi giai đoạn đều được thiết kế để phù hợp với mục tiêu cuối cùng: đạt điểm 5.5. Vậy hãy cùng IELTS Mentor tìm hiểu cách xây dựng lộ trình này một cách hiểu quá nhất nhé!

Cần chuẩn bị những gì trước khi lên lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.5

Bước 1: Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn

Xác định trình độ là bước đầu tiên quan trọng trước khi lên kế hoạch học IELTS. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ năng lực của bản thân. Mà còn hữu ích trong việc xây dựng một lộ trình học tập hợp lý và hiệu quả.

Có một số cách để đánh giá trình độ tiếng Anh của bạn:

 • Tự đánh giá: Bạn có thể đánh giá trình độ của mình qua việc tự phân tích khả năng nghe, nói, đọc, viết. Đặt ra các câu hỏi như bạn có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm khi nghe tin tức bằng tiếng Anh. Hay bạn có khó khăn gì khi viết một bài luận ngắn. Tuy nhiên, lưu ý rằng tự đánh giá có thể không hoàn toàn chính xác do thiếu khách quan.

 • Sử dụng các bài kiểm tra trực tuyến: Có nhiều bài kiểm tra trực tuyến miễn phí giúp bạn đánh giá trình độ tiếng Anh của mình. Những bài kiểm tra này thường cung cấp kết quả tức thì với đánh giá về các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Một số trang web uy tín bạn có thể tham khảo như: British Council, Cambridge English hoặc EF SET.

 • Tham gia khóa học đầu vào hoặc nhận đánh giá từ giáo viên: Điều này có thể được thực hiện thông qua việc tham gia một khóa học IELTS tại các trung tâm. Hoặc từ một giáo viên tiếng Anh có kinh nghiệm. Họ sẽ đánh giá trình độ của bạn một cách chính xác hơn qua các bài kiểm tra chuyên sâu hoặc phỏng vấn. Giúp bạn có cái nhìn rõ ràng về điểm xuất phát của mình.

Sau khi xác định trình độ tiếng Anh, hãy ghi chú lại vấn đề cụ thể mà bạn gặp phải như từ vựng, ngữ pháp hoặc ngữ điệu. Điều này sẽ giúp bạn xác định được những gì cần cải thiện trong quá trình học IELTS của mình. Và tạo ra một lộ trình học tập hiệu quả.

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn

Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn

Bước 2: Xác định rõ mục tiêu, tư tưởng học tập của bạn

Sau khi đã xác định trình độ tiếng Anh hiện tại. Bước tiếp theo trong lộ trình IELTS từ 0-5.5 là xác định rõ mục tiêu, tư tưởng học tập của bạn. Việc này không chỉ giúp bạn có động lực học tập. Mà còn hướng dẫn bạn lập kế hoạch học tập phù hợp và hiệu quả.

 • Xác định mục tiêu: Mục tiêu học IELTS cần rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được. Bạn cần biết mình học IELTS để làm gì? Có phải để du học, xin việc hay chỉ đơn giản là để nâng cao trình độ tiếng Anh của bản thân? Một mục tiêu cụ thể có thể là đạt được điểm số 5.5 trong kỳ thi IELTS trong vòng 6 tháng. Mục tiêu này không chỉ giúp bạn tập trung hơn trong quá trình học tập. Mà còn giúp bạn đánh giá được tiến trình của bản thân.

 • Xác định tư tưởng học tập: Tư tưởng học tập đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn bị và ôn luyện IELTS. Bạn cần phải có thái độ tích cực, kiên nhẫn và sẵn sàng đối mặt với những khó khăn. Học IELTS là một quá trình dài hơi. Đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực liên tục. Đôi khi, bạn sẽ gặp phải những bài học khó khăn hoặc nhận kết quả không như mong đợi. Khi đó, thái độ tích cực và khả năng giữ vững động lực sẽ là chìa khóa giúp bạn vượt qua.

 • Thiết lập kế hoạch học tập: Với mục tiêu và tư tưởng học tập đã rõ ràng.Bước tiếp theo là lập kế hoạch học tập cụ thể. Kế hoạch này bao gồm việc phân chia thời gian học tập hàng ngày. Chọn lựa tài liệu học phù hợp và thiết kế lịch trình ôn luyện cho từng kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

Bước này không chỉ giúp bạn hình thành một lộ trình rõ ràng để theo đuổi mục tiêu của mình. Mà còn giúp bạn duy trì được sự tập trung và động lực trong suốt quá trình học.

Xác định rõ mục tiêu, tư tưởng học tập của bạn

Xác định rõ mục tiêu, tư tưởng học tập của bạn

Bước 3: Xây dựng thời khóa biểu phù hợp để học IELTS từ 0 đến 5.5

Xây dựng một thời khóa biểu phù hợp là bước rất quan trọng trong hành trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của bạn. Một thời khóa biểu tốt sẽ giúp bạn quản lý thời gian một cách hiệu quả. Nhưng cũng phải đủ linh hoạt để phù hợp với lịch trình bận rộn của bạn.

Đầu tiên, xác định số lượng giờ học tập mà bạn có thể dành mỗi tuần. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cân nhắc đến tất cả các cam kết khác nhau trong cuộc sống của mình bao gồm: Công việc, gia đình, và giải trí.

Tiếp theo, chia nhỏ thời gian học của bạn theo các kỹ năng khác nhau của IELTS: Đọc, viết, nghe và nói. Mỗi kỹ năng này đều đòi hỏi kiến thức và phương pháp học tập khác nhau. Nên việc lập kế hoạch theo kỹ năng sẽ giúp bạn tiếp cận một cách toàn diện.

Ví dụ: Bạn có thể dành 2 giờ mỗi ngày để học: 30 phút cho việc nghe, 30 phút cho việc nói. 45 phút cho việc đọc và 45 phút cho việc viết. Thứ hai và thứ năm có thể dành cho việc ôn tập và thực hành kiến thức đã học. Còn thứ ba, thứ sáu và thứ bảy dành cho việc học kiến thức mới.

Cuối cùng, bạn hãy nhớ rằng việc học ngoại ngữ đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành đều đặn. Đừng quá lo lắng nếu bạn không nhận thấy sự cải thiện ngay lập tức. Mục tiêu là hãy tiếp tục học và thực hành mỗi ngày. Vì vậy, hãy chủ động trong việc điều chỉnh thời khóa biểu theo nhu cầu học tập đang thay đổi của bạn.

Xây dựng thời khóa biểu phù hợp để học IELTS từ 0 đến 5.5

Xây dựng thời khóa biểu phù hợp để học IELTS từ 0 đến 5.5

Bước 4: Tìm hiểu chi tiết về đề thi IELTS 

Tiếp nối các bước đã trình bày, bước thứ tư trong lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.5 là tìm hiểu chi tiết về đề thi IELTS. Hiểu rõ cấu trúc và yêu cầu của từng phần trong bài thi IELTS sẽ giúp bạn xây dựng chiến lược học tập và luyện thi hiệu quả, từ đó tăng cơ hội đạt được mục tiêu điểm số mong muốn.

 • Phần nghe: Phần thi này bao gồm 4 phần với 40 câu hỏi. Bạn sẽ nghe các bản ghi âm và trả lời câu hỏi dựa trên những gì bạn nghe được. Lưu ý: Mỗi bản ghi chỉ được phát một lần. Vì vậy kỹ năng ghi chú trong khi nghe sẽ rất hữu ích.

 • Phần đọc: Đối với học viên IELTS Academic, bài thi Đọc gồm 3 đoạn văn dài với tổng cộng 40 câu hỏi. Học viên IELTS General Training sẽ đọc thông tin từ một loạt các tài liệu thực tế như lịch trình, quảng cáo hoặc quy tắc và cũng cần trả lời 40 câu hỏi.

 • Phần viết: Trong phần thi này, bạn sẽ cần viết hai bài luận. Một bài là dựa trên biểu đồ, biểu đồ, bản đồ hoặc quy trình (Academic) hoặc viết thư (General Training). Bài luận thứ hai là viết một bài luận đề cập đến một quan điểm, tranh luận hoặc vấn đề.

 • Phần nói: Bài thi Nói gồm ba phần. Phần 1 bao gồm các câu hỏi về bản thân người thi, phần 2 yêu cầu thí sinh nói về một chủ đề cụ thể trong 2 phút. Và phần 3 là một cuộc thảo luận sâu hơn về chủ đề trong phần 2.

Bằng cách hiểu rõ đề thi IELTS, bạn sẽ có thể lên kế hoạch học tập một cách hiệu quả hơn. Đảm bảo rằng bạn thực hành từng phần thi để nắm vững các kỹ năng cần thiết.

Hướng dẫn cách xây dựng lộ trình học IELTS  từ 0 đến 5.5

Giai đoạn 1: Xây dựng nền tảng kiến thức cơ bản

Ngữ pháp (Grammar)

Ngữ pháp là cơ bản của mọi ngôn ngữ và việc thành thạo nó sẽ tạo nền móng vững chắc cho việc học IELTS của bạn. 

Trong giai đoạn 1 này, bạn cần tập trung vào việc học và nắm vững các nguyên tắc ngữ pháp quan trọng sau:

 • Các thì trong tiếng Anh: Hiểu và sử dụng thành thạo các thì tiếng Anh. Từ những thì cơ bản như hiện tại đơn, đến các thì phức tạp hơn như quá khứ hoàn thành tiếp diễn.

 • Các loại từ: Nắm rõ cách sử dụng và chức năng của danh từ, động từ, tính từ, trạng từ và các loại từ khác trong câu.

 • Cấu trúc câu: Luyện tập cấu trúc câu gián tiếp, câu bị động, mệnh đề quan hệ, và câu điều kiện để có thể diễn đạt ý một cách chính xác và phong phú.

 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ: Đây là một phần quan trọng để đảm bảo tính chính xác của câu.

 • Danh động từ và động từ nguyên mẫu: Hiểu cách sử dụng chúng để mở rộng khả năng diễn đạt.

Để hỗ trợ quá trình học, bạn có thể sử dụng cuốnEssential English Grammar in Use, một tài liệu học tập được đánh giá cao. Cuốn sách này cung cấp một cái nhìn tổng quan về 115 điểm ngữ pháp cần thiết. Giải thích chi tiết và dễ hiểu, đi kèm với hình ảnh và sơ đồ giúp bạn dễ dàng hình dung và ghi nhớ. 

Bạn hãy dành thời gian mỗi ngày để ôn luyện và áp dụng kiến thức ngữ pháp vào thực hành kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Để từng bước cải thiện và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi IELTS. 

Xây dựng nền tảng kiến thức về ngữ pháp

Xây dựng nền tảng kiến thức về ngữ pháp

Từ vựng (Vocabulary)

Từ vựng là yếu tố cốt lõi giúp bạn nắm bắt và thể hiện ý tưởng một cách chính xác khi học IELTS. Để tích lũy vốn từ vựng phong phú, bạn cần áp dụng các phương pháp học từ vựng hiệu quả và phù hợp với bản thân. Dưới đây là một số gợi ý:

 • Ghi chú thông minh: Phương pháp này khuyến khích việc ghi lại các từ mới một cách có hệ thống. Bạn có thể tạo một quyển sổ tay dành riêng để ghi chú, phân loại từ vựng theo các chủ đề, ngữ cảnh sử dụng, hoặc collocations. Việc này giúp cải thiện khả năng ghi nhớ và áp dụng từ vựng vào thực tế.

 • Nhật ký từ vựng: Sử dụng một cuốn bullet journal để ghi chép và tổ chức từ vựng hàng ngày không chỉ giúp bạn duy trì thói quen học từ mới mỗi ngày. Mà còn phát triển kỹ năng sáng tạo và ghi nhớ lâu dài thông qua việc kết hợp văn bản và hình ảnh.

 • Bản Đồ tư duy: Áp dụng mind map để liên kết các từ vựng với nhau thông qua sự liên kết ý nghĩa. Giúp tăng cường khả năng nhớ từ và cách sử dụng chúng trong giao tiếp tự nhiên.

 • Thẻ từ (Flashcards): Sử dụng flashcards là một cách tuyệt vời để ôn luyện từ vựng. Mặt trước của thẻ ghi từ mới, mặt sau ghi nghĩa hoặc ví dụ sử dụng. Phương pháp này giúp luyện tập và ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả. Thông qua việc xem xét và lặp lại thường xuyên.

Ngoài ra, để đạt hiệu quả học tốt hơn, bạn nên cố gắng học từ theo chủ đề. Nhóm từ (như “collocations”, “idioms”) để có thể linh hoạt sử dụng chúng trong bài thi IELTS.

Tài liệu tham khảo: “English Vocabulary in Use Elementary“:

Đây là một công cụ không thể thiếu trên hành trình chuẩn bị cho kì thi IELTS. Đặc biệt cho những ai muốn đạt mức điểm 5.5. “English Vocabulary in Use Elementary” là một trong bốn cuốn sách nổi tiếng về từ vựng. Rất được ưa chuộng trong cộng đồng người học ngoại ngữ. Cuốn sách này rất thích hợp cho những ai muốn mở rộng vốn từ của mình. Đặc biệt là những bạn mới bắt đầu hành trình học tiếng Anh của mình.

“English Vocabulary in Use Elementary” chia thành 7 phần. Bao gồm 60 đơn vị học. Giúp bạn mở rộng khoảng 1200 từ và cụm từ vựng theo các chủ đề gần gũi. Như con người, nhà cửa, trường học, nơi làm việc, giải trí, thế giới, vấn đề xã hội, động từ hàng ngày, từ vựng và ngữ pháp. Sách không chỉ đi sâu về lý thuyết mà còn cung cấp các bài tập. Theo đấy, tạo cơ hội cho người học áp dụng lý thuyết vào thực hành. Làm tăng hiệu quả học tập

Phát âm (Pronounce)

Phát âm đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuẩn bị cho kì thi IELTS 5.5 của bạn. 

Lưu ý: Việc cải tiến kỹ năng phát âm chỉ có thể đạt được khi bạn tập trung vào nguồn gốc của phát âm – đó là bảng phiên âm quốc tế IPA.

Bảng phiên âm này bao gồm 44 âm tiếng Anh cơ bản. Là nền tảng cho phát âm tiếng Anh chuẩn người bản xứ. Bảng này gồm hai phần chính với 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Phần nguyên âm lại được chia thành hai loại là nguyên âm dài và nguyên âm ngắn.

Việc nắm vững nguyên âm là công cụ then chốt để bạn có thể nghe và phát âm tiếng Anh một cách tự tin. Bởi vì có nhiều từ tiếng Anh có cách đọc giống nhau nhưng chính tả khác biệt, và ngược lại.

Tài liệu ôn tập:

 • LearnEnglish Sounds Right: Đây là một ứng dụng mang đến cho bạn bảng IPA đầy đủ. Hướng dẫn cách phát âm từng âm cũng như cung cấp ví dụ về các từ vựng sử dụng âm đó. Ngoài ra, ứng dụng cho phép bạn nghe cách phát âm chỉ bằng một cú nhấp chuột. Đồng thời học thêm từ mới.

Xây dựng nền tảng kiến thức về phát âm

Xây dựng nền tảng kiến thức về phát âm

Giai đoạn 2: Luyện tập các kỹ năng

Kỹ năng đọc (Reading)

Trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi IELTS. Việc luyện tập kỹ năng đọc là hết sức quan trọng. Nhất là khi bạn đặt mục tiêu đạt điểm 5.5. Dưới đây là một số gợi ý để cải thiện kỹ năng đọc của bạn:

 • Nhắm vào mục tiêu 5.5, bạn không nhất thiết phải hoàn thành toàn bộ 40/60 câu. Thay vì đó, hãy tập trung vào việc giành điểm tối đa ở phần 1 và 2. Với mục tiêu trả lời chính xác tổng cộng từ 19 đến 20 câu. 

 • Thực hành 2 kỹ năng đọc lướt (Scanning) và đọc tiếp sức (Skimming) đều là những kỹ năng quan trọng mà người dự thi IELTS cần phải nắm rõ. Đây là những công cụ hỗ trợ khá hiệu quả cho các loại câu hỏi phổ biến trong phần thi Đọc. Như câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi ngắn, hoàn thành câu, chọn tiêu đề và nhiều hơn nữa.

 • Học thông qua việc đọc nhiều: Khả năng đọc hiểu không phải là một kỹ năng mà bạn có thể nắm bắt trong một thời gian ngắn. Mà nó đòi hỏi phải rèn luyện và thực hành liên tục. Bên cạnh việc tham khảo các đề thi và sách luyện Reading. Bạn nên đọc các bản tin, tài liệu học thuật vì đây là nguồn đề thi IELTS Reading chủ yếu. Đồng thời, để giữ cho quá trình đọc thêm phần thú vị. Bạn có thể đọc tiểu thuyết, truyện hoặc bất cứ thứ gì bạn thích, chỉ cần nó được viết bằng tiếng Anh.

Kỹ năng nói (Speaking)

Kỹ năng nói là một phần thi quan trọng trong IELTS. Và việc luyện tập để đạt band 5.5 đòi hỏi bạn phải chú trọng vào cả nội dung lẫn cách thể hiện. Dưới đây là một số gợi ý để cải thiện kỹ năng nói của bạn:

 • Bạn chỉ cần tập trung vào việc làm tốt phần 1 và phần 2. Phần 1 liên quan đến các câu hỏi về cá nhân như công việc, gia đình, sở thích. Trong khi đó, phần 2 yêu cầu bạn phát biểu quan điểm về một vấn đề trong xã hội. Với hai phần này, hãy chú trọng đến việc sử dụng từ vựng phong phú và linh hoạt. Cùng việc áp dụng đúng ngữ pháp. Đừng quên tạo sự liên kết thông qua cử chỉ mắt và ngôn ngữ cơ thể để tăng sự tương tác với giám khảo.

 • Áp dụng phương pháp shadowing (bắt chước): Khi xem phim hoặc video trên Youtube. Chọn ra một nhân vật mà bạn yêu thích và bắt chước cách họ nói, từ cách phát âm, đến tông giọng và cách nói chuyện. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng kỹ năng nói một cách tự nhiên và linh hoạt. Đảm bảo rằng bạn chọn những video có giọng điệu chuẩn Anh- Anh hoặc Anh – Mỹ để hướng đến điểm chuẩn IELTS.

 • Tìm một đối tác để luyện tập kỹ năng Nói cũng là một cách tốt để cải thiện. Bạn nên tìm một người có khả năng tiếng Anh tốt. Có thể là bạn bè, người thân hoặc thậm chí là một giáo viên, để thực hành nói hàng ngày. Qua đó, bạn có thể nhận được phản hồi, sửa chữa lỗi và tăng cường sự tự tin khi sử dụng tiếng Anh. Giao tiếp thường xuyên với người bản ngữ hoặc những người có trình độ tiếng Anh cao giúp bạn tiếp xúc với nhiều tình huống giao tiếp thực tế, qua đó nâng cao khả năng phản xạ và sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên hơn.

Kỹ năng viết (Writing)

Kỹ năng viết là một trong những phần thi thách thức nhất trong IELTS. Đặc biệt khi bạn muốn đạt điểm 5.5. Để cải thiện kỹ năng viết, bạn cần:

 • Bài thi viết chỉ yêu cầu bạn hoàn thành hai phần và viết khoảng 400 từ. Tuy nhiên đây thực sự là một thách thức lớn đối với những người dự thi IELTS. Do đó, khi lập lộ trình học IELTS 5.5, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và thực hành kỹ năng viết. Bắt đầu bằng việc tìm hiểu và nghiên cứu các bài luận mẫu, để hiểu cách triển khai ý cho cả task 1 và task 2. Sau đó, bạn thực hành viết dựa trên kiến thức đã nắm được.

 • Task 1 thường yêu cầu bạn phân tích biểu đồ, bản đồ hoặc bảng số liệu. Do đó, bạn cần học từ vựng chuyên dụng cho phần này. Như: “rise”, “increase”, “decrease/reduce”, “up/down”, “grow/fall”, “major trends”, “hit the highest point” … Bạn cũng cần tìm hiểu cách triển khai ý cho các loại biểu đồ khác nhau. Như: Biểu đồ đường (Line graph), biểu đồ cột (Bar chart), biểu đồ tròn (Pie chart),…

 • Bạn có thể tự viết bài dựa trên những hiểu biết đã rút ra từ các bài luận mẫu và tài liệu tham khảo. Bạn hãy bắt đầu bằng việc lập dàn ý cho bài viết của mình. Sau đó phát triển từng ý một cách có hệ thống. Đảm bảo rằng mỗi đoạn văn có một ý chính rõ ràng và được hỗ trợ bởi ví dụ cụ thể. 

Cuối cùng, việc nhận phản hồi từ người khác. Đặc biệt là từ những người có kinh nghiệm với IELTS. có thể giúp bạn nhận diện và sửa chữa những sai sót trong việc viết của mình.

Kỹ năng nghe (Listening)

Trong giai đoạn hai của lộ trình học IELTS, việc luyện tập kỹ năng nghe đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu điểm số 5.5. Để tối ưu hóa hiệu quả luyện nghe bạn hãy:

 • Tập trung vào các phần của bài nghe, đặc biệt là Part 1 và Part 2. Nơi mà bạn có cơ hội đạt điểm cao nhất với nội dung tương đối đơn giản và quen thuộc. Phần 4 mặc dù khó khăn với chủ đề học thuật. Bạn cũng không nên bỏ qua. Vì sự ổn định trong giọng đọc có thể giúp bạn nắm bắt thông tin quan trọng thông qua việc luyện nghe và ghi chú từ khóa.

 • Một cách hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe là thực hành nghe và ghi chính tả. Điều này không chỉ giúp bạn tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ. Mà còn giúp bạn nhận diện được các lỗi thường gặp. Từ đó cải thiện chính xác khi làm bài. Hãy dành thời gian mỗi ngày để luyện nghe từ các bộ đề Cambridge. Tập trung vào việc chép chính tả cho các phần 1 và 2 và luyện nghe kèm ghi chú từ khóa cho phần 4.

 • Ngoài việc luyện đề, việc tiếp xúc với tiếng Anh qua các hoạt động hàng ngày. Như: Xem video trên YouTube về các chủ đề bạn quan tâm. Xem phim tiếng Anh có phụ đề tiếng Anh hoặc nghe nhạc tiếng Anh là cách thức học hiệu quả. Cách này không chỉ giúp cải thiện kỹ năng nghe mà còn làm cho quá trình học trở nên thú vị và giảm bớt căng thẳng. Bằng cách này, bạn không chỉ học để thi mà còn học để sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên trong cuộc sống.

Kết hợp luyện nghe từ các nguồn học liệu chính thống. Với việc tiếp xúc tự nhiên với ngôn ngữ qua các phương tiện giải trí sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể kỹ năng nghe. 

Luyện tập kỹ năng nghe

Luyện tập kỹ năng nghe

Giai đoạn 3: Làm quen với đề thi và các loại bài thi cơ bản của IELTS

Trong giai đoạn này, việc quen với đề thi IELTS và hiểu rõ cấu trúc của các phần trong bài thi sẽ giúp bạn tăng tỷ lệ thành công. IELTS gồm bốn phần là Nghe (Listening), Đọc (Reading), Viết (Writing) và Nói (Speaking). Mỗi phần yêu cầu bạn phát triển và sử dụng các kỹ năng chuyên biệt, do đó việc hiểu rõ các phần này là vô cùng quan trọng.

 • Phần Nghe: Bao gồm 4 phần với 40 câu hỏi và thời gian nghe là 30 phút. Các bản gốc có thể từ các bài giảng học thuật, các cuộc hội thoại khác nhau hoặc các tài liệu hàng ngày. Quá trình ôn luyện đòi hỏi bạn phải làm quen với việc nghe và hiểu nhiều loại giọng đọc và chủ đề khác nhau.

 • Phần Đọc: Bao gồm 3 phần với 40 câu hỏi, thời gian hoàn thành phải trong 60 phút. Điểm số được chia đều qua ba phần: Đọc hiểu, tìm kiếm thông tin và phân loại thông tin.

 • Phần Viết: Bao gồm hai task, mỗi task có một yêu cầu và dạng đề cụ thể. Task 1 bạn phải viết khoảng 150 từ trong vòng 20 phút, trong khi task 2 yêu cầu viết ít nhất 250 từ trong 40 phút. Bạn cần phải luyện viết để có thể trình bày ý một cách rõ ràng, mạch lạc và sử dụng ngôn ngữ phù hợp.

 • Phần Nói: Gồm 3 phần trong vòng 11-14 phút. Đầu tiên là phần giới thiệu cá nhân. Sau đó bạn sẽ phải phát biểu về một chủ đề cụ thể trong vài phút, cuối cùng bạn sẽ thảo luận về chủ đề này với giám khảo.

Thông qua việc làm quen với đề thi, bạn không chỉ hiểu rõ hơn về yêu cầu của từng phần thi. Mà còn nắm được thời gian làm bài và cách quản lý thời gian phù hợp.

Làm quen với đề thi và các loại bài thi cơ bản của IELTS

Làm quen với đề thi và các loại bài thi cơ bản của IELTS

Bật mí bí quyết học IELTS hiệu quả 

Học IELTS một cách hiệu quả đòi hỏi một kế hoạch chi tiết và một loạt các chiến lược linh hoạt. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn tối ưu hóa quá trình học. Và đạt được điểm số mong muốn trong kỳ thi IELTS:

 • Học theo lộ trình: Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu điểm IELTS của bạn. Sau đó xây dựng lộ trình học căn cứ vào thời gian còn lại trước kỳ thi và khả năng hiện tại. Lộ trình phải chứa các giai đoạn cụ thể. Như: ôn lại kiến thức cơ bản, tập trung vào kỹ năng cụ thể mà bạn cần cải thiện, làm quen với đề thi và ôn luyện mẫu đề.

 • Tự học có kế hoạch: Bạn nên tự thiết lập một lịch học hợp lý, cân nhắc giữa học và nghỉ ngơi, giữa học một mình và học nhóm. Thời gian học phải tập trung và không bị làm phiền. Sử dụng các phương pháp học hiệu quả như tái sử dụng nội dung, kỹ thuật flashcard, học qua video.

 • Đọc nhiều và nghe nhiều: Đọc sách tiếng Anh, đọc báo, nghe các podcast hoặc xem các video tiếng Anh. Sẽ giúp bạn cải thiện vốn từ vựng và khả năng tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên.

 • Thực hành làm bài thi: Hãy tìm kiếm các bài thi mẫu trực tuyến và thực hành làm bài trong điều kiện giống như khi thi thật. Điều này giúp bạn làm quen với định dạng bài thi. Quản lý thời gian và giảm stress trước kỳ thi.

 • Sử dụng các nguồn học tập chất lượng: Có rất nhiều tài liệu có sẵn trên mạng, nhưng không phải tất cả đều hữu ích. Tận dụng các sách giáo trình chất lượng, khóa học trực tuyến uy tín hay ứng dụng học ngoại ngữ phù hợp.

 • Không ngại khái niệm mới: Đối mặt và nắm bắt những khái niệm mới mà bạn gặp phải trong quá trình học. Đừng ngần ngại sử dụng từ điển, google để tìm hiểu và hiểu rõ ý nghĩa của nó.

 • Đừng bỏ cuộc: Quyết tâm, kiên trì là yếu tố quan trọng nhất để đạt được thành công trong quá trình học IELTS. Dù gặp khó khăn thì hãy nhớ rằng mọi nỗ lực bạn bỏ ra đều sẽ mang lại kết quả.

Bí quyết học IELTS hiệu quả

Bí quyết học IELTS hiệu quả 

Các câu hỏi thường gặp

IELTS 5.5 có khó không?

Điểm 5.5 được xem là mức điểm ở ngưỡng trung bình. Phản ánh khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ cơ bản đến vừa phải trong các tình huống học thuật và môi trường làm việc. Để đạt được điểm số này, người học cần có khả năng hiểu tiếng Anh ở một mức độ nhất định. Bao gồm cả kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

Mức độ khó của việc đạt được điểm 5.5 trong kỳ thi IELTS phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: Trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn, phương pháp và thời gian bạn dành cho việc ôn luyện. Đối với những người bắt đầu từ trình độ 0 hoặc cơ bản. Việc đạt được điểm số này đòi hỏi sự nỗ lực, kiên trì và một kế hoạch học tập cũng như luyện thi bài bản.

Thời gian học IELTS 5.5 mất bao lâu?

Thời gian cần thiết để đạt được một mức điểm IELTS 5.5 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bao gồm: Trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn, sự nỗ lực mà bạn dành cho việc học và liệu bạn đang tự học. Hay đang theo học tại một trung tâm. Dưới đây là một số ước lượng dựa trên trình độ và hoàn cảnh học tập khác nhau:

 • Nếu trình độ hiện tại của bạn gần với 5.5. (Ví dụ: bạn có thành thạo tiếng Anh ở mức độ trung bình). Bạn có thể chỉ cần từ 1 đến 3 tháng để luyện tập và quen với định dạng bài thi.

 • Nếu trình độ hiện tại của bạn thấp hơn nhiều. (Ví dụ: bạn mới chỉ bắt đầu học tiếng Anh). Bạn có thể cần từ 6-12 tháng hoặc hơn để nâng trình độ của mình lên IELTS 5.5.

 • Nếu bạn đang tự học, thời gian học có thể dài hơn so với việc học tại trung tâm. Vì bạn phải tìm hiểu và áp dụng mọi thứ một mình.

Điểm IELTS 5.0 tương đương với khoảng 600 điểm TOEIC

Thời gian cần thiết để đạt được một mức điểm IELTS 5.5 phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Cuối cùng, sau tất cả những giờ học tập miệt mài và luyện tập không mệt mỏi, lộ trình học IELTS từ 0 đến 5.5 sẽ dẫn bạn đến ngưỡng cửa của thành công. Điểm số 5.5 không chỉ phản ánh khả năng của bạ. Mà còn là minh chứng cho sự kiên trì và quyết tâm. Với lộ trình học tập cụ thể và sự hỗ trợ đắc lực từ các nguồn tài nguyên học tập. Bạn hoàn toàn có thể tự hào về hành trình mà mình đã trải qua. Và tự tin bước vào kỳ thi IELTS với niềm tin chiến thắng.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
 • Hệ thống Chi nhánh / Phòng Giao dịch của Ielts Mentor trên toàn quốc
 • Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng (hotline 24/7): 024 6282 0834
 • Email: info@ieltsmentor.vn

Các bài viết liên quan

Vừa ôn thi cuối cấp, vừa học IELTS, Mentee IELTS Mentor xuất sắc đạt 6.5 IELTS

Xin bí quyết của học viên 2K6 tại IELTS Mentor vừa ôn thi cuối cấp, vừa học IELTS nhưng vẫn đạt được thành tích IELTS ấn tượng.

Flex kết quả 8.0 IELTS từ Mentee IELTS Mentor

IELTS Mentor đón tin vui khi nhận tin Mentee Nhật Mai đạt kết quả 8.0 IELTS sau một chặng đường đầy nỗ lực

Đến IELTS Mentor để học Tiếng Anh cùng cựu giám khảo IELTS

Đặc quyền khi là học viên của IELTS Mentor là được trải nghiệm phương pháp học độc quyền của cựu giám khảo IELTS - chuyên gia ngôn ngữ Mr. Howard.