Trang chủ » IELTS Reading: Hiểu ngay từ vựng trong Chủ đề “lạ” với phương pháp “Vocabulary in context”

IELTS Reading: Hiểu ngay từ vựng trong Chủ đề “lạ” với phương pháp “Vocabulary in context”

ielts mentor từ vựng lạ

I. IELTS Reading: Chủ đề lạ có “lạ” đến thế?

Chủ đề lạ trong phần IELTS Reading thường là những đề tài hoặc lĩnh vực mà không phải ai cũng có kiến thức sâu rộng hoặc quen thuộc. Đây có thể là một số lĩnh vực cụ thể:

 • Khoa học và công nghệ: Có thể bao gồm các chủ đề như vật lý, hóa học, sinh học, công nghệ mới, điện tử, robot học, và các phát hiện khoa học gần đây.
 • Kỹ thuật và công nghiệp: Các đề tài về kỹ thuật, xây dựng, sản xuất, cơ khí, tự động hóa, hoặc các ngành công nghiệp đặc thù khác.
 • Lịch sử và văn hóa: Các đề tài liên quan đến lịch sử quốc gia hoặc thế giới, văn hóa, truyền thống, lịch sử nghệ thuật, hoặc văn hóa dân gian.
 • Lĩnh vực chuyên ngành: Các chủ đề đặc thù trong ngành kinh doanh, y tế, luật pháp, giáo dục, môi trường, và các lĩnh vực đào tạo chuyên sâu khác.

Những đề tài này thường đòi hỏi kiến thức chuyên sâu hoặc từ vựng chuyên ngành. Đối với những người không có kiến thức rộng rãi trong các lĩnh vực này, việc hiểu rõ nội dung và tìm hiểu từ vựng chuyên ngành trở thành một thách thức trong quá trình đọc và làm bài thi.

5 lỗi sai thường gặp khi ôn thi IELTS Reading | Oxford UK VietNam

Tuy nhiên bạn có biết rằng …

1.Các chủ đề của bài đọc trong IELTS Reading thường không quá đi sâu vào một lĩnh vực cụ thể

Nếu bạn thường làm các bài đọc Academic Reading, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với các chủ đề được cho là “học thuật”. Và do đó, nhiều bạn cho rằng mình phải nghiên cứu tất cả các lĩnh vực như cơ khí, lịch sử, khảo cổ học, tâm lý, y tế… để có thể làm tốt bài thi. Tuy nhiên, đây lại là một quan điểm sai lầm. 

Vì là một bài thi mang tính quốc tế dành cho mọi người ở nhiều độ tuổi, ngành nghề, văn hóa, quốc tịch,… khác nhau. Bài thi IELTS Reading thường được thiết kế để số đông có khả năng hiểu được. 

Do đó, các bài đọc sẽ sử dụng từ vựng mang tính phổ thông hơn là thuật ngữ chuyên ngành (terminology). Trong trường hợp các khái niệm chuyên sâu hoặc thuật ngữ được dùng đến thì thường chỉ được dùng 1 hoặc tối đa 2 lần trong một bài đọc. Và các khái niệm này sẽ được giải thích ngay sau khi được nhắc đến. 

 

2.Các chủ đề lạ trong IELTS Reading thường không sử dụng quá nhiều từ chuyên môn

Thường thì, các chủ đề lạ trong IELTS Reading không sử dụng quá nhiều từ chuyên môn mà thay vào đó, chú trọng vào việc truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu và trực quan. Điều này có thể được giải thích qua một số lý do:

 • Đối tượng đọc giả rộng: Bài đọc trong IELTS thường dành cho độc giả rộng, không chỉ những người có kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. Do đó, ngôn ngữ thường được sử dụng một cách trực quan, không sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên ngành.
 • Mục tiêu hiểu biết chung: Mục tiêu của bài đọc trong IELTS là kiểm tra khả năng đọc hiểu của người học, không phải là kiểm tra kiến thức chuyên sâu về một lĩnh vực cụ thể. Do đó, thông tin thường được trình bày một cách rõ ràng, sử dụng từ ngữ phổ thông để người đọc dễ hiểu.
 • Đảm bảo công bằng: Đề thi IELTS cố gắng đảm bảo tính công bằng cho tất cả các thí sinh, không chỉ cho những người có chuyên môn về một lĩnh vực nào đó. Vì vậy, việc sử dụng ngôn ngữ phổ thông hơn sẽ làm cho bài thi công bằng hơn.

Nhờ đó, với một phương pháp tiếp cận từ vựng hợp lý, chúng ta có thể hoàn toàn khai thác được đầy đủ nội dung trong bài đọc IELTS, kể cả khi chủ đề đó có “dị” thế nào đi nữa.

II. Phương pháp Vocabulary in Context – Từ vựng trong bối cảnh

Một kỹ năng quan trọng giúp các bạn vượt band ở trong IELTS Reading chính là khả năng hiểu từ vựng thông qua ngữ cảnh. Trong kỳ thi, bạn không được phép sử dụng từ điển, vì vậy khi có những từ bạn không biết, bạn phải hoặc bỏ qua chúng hoặc cố gắng hiểu ý nghĩa của chúng trong ngữ cảnh. Hãy cùng thử xem nhé

Bạn có biết ý nghĩa của từ dưới đây không?

affluent

Một mình từ này thôi thì khó đoán thật. Hãy thử đặt nó vào 1 câu nhé:

Australia is an affluent nation.

Bây giờ bạn biết rằng affluent là một tính từ có thể được sử dụng để mô tả một quốc gia, nhưng ý nghĩa chính xác vẫn không rõ ràng. Vậy hãy thử đọc thêm một câu khác cung cấp thêm ngữ cảnh cho từ này nhé:

Affluent countries like Australia and Canada have a responsibility to help poorer countries.

Từ sự so sánh và tương phản giữa từ affluent và poor trong câu trên, bạn có thể đoán rằng affluent có ý nghĩa tương tự với wealthy – giàu có.

Và những trường hợp tương tự như trên là rất phổ biến trong quá trình thực hiện bài thi IELTS Reading. Vậy điều bạn cần làm chính là rèn luyện cho mình kỹ năng hiểu từ vựng trong bối cảnh cụ thể, chứ không chỉ đơn thuần là học từ vựng một cách máy móc nữa.

III. Luyện tập đoán nghĩa của từ vựng lạ dựa trên bối cảnh

Hãy quan sát và đoán nghĩa những từ in nghiêng dưới đây khi chúng được đặt vào bối cảnh trong một câu cụ thể. Hãy bắt đầu bằng việc đoán xem nó là Danh, Động hay Tính từ trước, rồi mới tiến đến đoán nghĩa chính xác của nó

 • eminent

She is an eminent psychologist who has won a number of awards.

Part of speech: _ Approximate meaning:

 • nocturnal

Nocturnal animals usually have eyes that are adapted to seeing in the dark.

Part of speech: _ Approximate meaning:

 • aroma

Many people think that the aroma of coffee is better than the taste.

Part of speech: _ Approximate meaning:

Giải đáp

Câu A: 

Từ “eminent” đứng trước 1 danh từ và đứng sau mạo từ “an”.

 • “Eminent” là 1 tính từ

Dịch những từ chúng ta biết ra thì câu trên sẽ thành

Cô ấy là một nhà tâm lý “eminent”, người mà đã giành được rất nhiều giải thưởng.

 • Eminent có thể được đoán nghĩa là nổi tiếng hoặc là tài giỏi.

Câu B: 

Từ “nocturnal” đứng trước 1 danh từ.

 • “Nocturnal” là 1 tính từ

Dịch những từ chúng ta biết ra thì câu trên sẽ thành

Các loài vật “nocturnal” thường có đôi mắt có thể thích ứng với việc nhìn trong tối.

 • “Nocturnal” có nghĩa là sống về ban đêm

Câu C: 

Từ “aroma” đứng sau mạo từ “the” và đứng trước “of”

 • “Aroma” là 1 danh từ

Dịch những từ chúng ta biết ra thì câu trên sẽ thành

Rất nhiều người nghĩ rằng “aroma” của cà phê còn tuyệt vời hơn vị của nó.

 • “Aroma” có thể sẽ là mùi hương.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số những phương pháp giúp ứng phó chủ đề lạ trong bài thi IELTS Reading. Mong rằng bạn có thể áp dụng đúng để cải thiện bài thi IELTS Reading. Đừng quên theo dõi fanpage IELTS Mentor để có thêm những kiến thức hữu ích về IELTS.

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
 • Hệ thống Chi nhánh / Phòng Giao dịch của Ielts Mentor trên toàn quốc
 • Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng (hotline 24/7): 024 6282 0834
 • Email: info@ieltsmentor.vn

Các bài viết liên quan

IELTS Mentor ra mắt Cambridge Mentor – nơi ươm mầm ngoại ngữ cho thế hệ tương lai

Vừa qua, IELTS Mentor thông báo ra mắt Cambridge Mentor - nơi đồng hành cùng phụ huynh dẫn dắt những mầm non trở thành thế hệ công dân toàn cầu trong tương lai

Chào mừng cơ sở thứ 30 – IELTS Mentor Điện Biên Phủ

IELTS Mentor hân hoan chào đón thành viên mới - IELTS Mentor Điện Biên Phủ, cơ sở thứ 30 trên toàn quốc.

Tận hưởng “Hơi thở Phương Đông” cùng Đại học Văn Lang

IELTS Mentor đồng hành cùng sinh viên Đại học Văn Lang tại chương trình học thuật “Đêm Phương Đông”