Trang chủ » Học ngữ pháp IELTS 5.0 hiệu quả ở đâu ?

Học ngữ pháp IELTS 5.0 hiệu quả ở đâu ?

Để đạt band 5.0 không phải là điều dễ dàng, nhưng với chiến lược học tập đúng đắn, bạn hoàn toàn có thể làm được. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về ngữ pháp IELTS 5.0 và gợi ý những phương pháp học IELTS hiệu quả.

Học ngữ pháp IELTS 5.0 hiệu quả

1. Các yêu cầu về ngữ pháp của band 5.0

Để đạt band điểm 5.0 trở lên, bạn đáp ứng những yêu cầu về ngữ pháp như sau:

• Sử dụng chính xác các cấu trúc cơ cơ bản: nắm được cách đặt câu đơn giản như câu đơn, câu phức, và câu ghép, đảm bảo  đầy đủ chủ ngữ – vị ngữ.
  • Sử dụng thành thạo các thì cơ bản: biết cách sử dụng các thì cơ bản như quá khứ đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại đơn, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn, tương lai gần.
  • Sử dụng các cấu trúc câu phức tạp hơn: sử dụng các cấu trúc phức tạp hơn, bao gồm câu điều kiện hoặc mệnh đề quan hệ…Các cấu trúc câu này giúp cho văn phong của bạn thêm phong phú và đa dạng hơn.
  • Kiểm soát tần suất mắc lỗi ngữ pháp: Người học ở band IELTS5.0 đôi khi vẫn còn mắc những lỗi sai về ngữ pháp. Tuy nhiên các lỗi này không làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng nghe/hiểu trong cuộc trò chuyện. Để cải thiện điểm số,  người học cần khắc phục lỗi sai thường mắc phải bằng cách thực hành Tiếng Anh thường xuyên.

2. Các chủ điểm ngữ pháp IELTS 5.0 quan trọng

2.1 Thì Tiếng Anh

Các thì Tiếng Anh là điểm ngữ pháp quan trọng nhất giúp bạn chia động từ chính xác. Dưới đây là các thì Tiếng Anh cơ bản được sử dụng nhiều nhất:

Chủ điểm ngữ pháp IELTS 5.0 quan trọng

The Simple Present (Hiện tại đơn)

• Động từ thường: S + V (s/es) + O
  • Động từ tobe: S + am/is/are + O
  • Ví dụ: I often hang out with my friends in my freetime. (Tôi thường đi chơi với bạn trong thời gian rảnh.)

The Simple Continuous (Hiện tại tiếp diễn): S + be (am/is/are) + Ving + O

• Ví dụ: I am studying a design course in a center near my house. (Tôi đang học một khóa thiết kế ở một trung tâm gần nhà.)

The Present Perfect (Hiện tại hoàn thành): S + has/have + V3/Ved + O

• Ví dụ: I have lived in Ho Chi Minh since I studied at university. (Tôi sống ở thành phố Hồ Chí Minh kể từ lúc tôi học đại học.)

The Past Simple (Quá khứ đơn): S + V2/ed + O

• Ví dụ: I failed the interview last week. (Tôi đã trượt phỏng vấn vào tuần trước.)

The Past Perfect (Quá khứ hoàn thành): S + had + V3/ed + O

• Ví dụ: I had already slept before my mother went home yesterday. (Tôi đã đi ngủ trước khi mẹ tôi về nhà vào hôm qua.)

The Future Simple (Tương lai đơn): S + will + V(inf) + O

• Ví dụ: My friend will be a singer in the future. (Bạn tôi sẽ trở thành một ca sĩ trong tương lai.)

The Near Future (Tương lai gần be + going to): S + be (am/is/are) + going to + V(inf) + O

• Ví dụ: I am going to travel to Dalat tomorrow. (Tôi dự định đi du lịch Đà Lạt vào ngày mai.)

The Future Perfect (Tương lai hoàn thành): S + will have + V3/ed + O

• Ví dụ: I will have graduated from high school in June of next year. (Tôi sẽ tốt nghiệp cấp 3 vào tháng 6 năm sau.)

2.2. Câu điều kiện

Câu điều kiện (Conditional sentences) là một trong những cấu trúc ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh. Chúng thường được sử dụng trong bài thi Speaking và Writing IELTS để diễn đạt điều kiện, kết quả hoặc hậu quả. Có 3 loại câu điều kiện:

• Câu điều kiện loại 1: If S + Vs/es + O, S + will/can/should + V(inf) + O
  • Câu điều kiện loại 2: If S + V2/ed + O, S + would/could + V(inf) + O
  • Câu điều kiện loại 3: If S + had + V3/ed, S + would have + V3/ed + O

2.3. Mệnh đề quan hệ

Nếu muốn đạt band điểm cao, bạn cần sử dụng những cấu trúc phức tạp (complex structures). Trong đó, mệnh đề quan hệ là điểm ngữ pháp không thể thiếu.

• Who: dùng để thay thế cho người.
  • Whom: dùng để thay thế cho người trong trường hợp bị động, thường được sử dụng trong ngữ cảnh trang trọng hơn.
  • Whose: dùng để thể hiện sự sở hữu của người hoặc vật.
  • Which: dùng để thay thế cho người hoặc vật.
  • That: dùng để thay thế cho cả người hoặc vật, thường được sử dụng khi không cần nhấn mạnh đối tượng.

Công thức:

• S + V + O (which/ who/ that + V + O)
  • S + (which/who/ that V + O) + V + O

Ví dụ:

The woman who is talking to the teacher is my mother. (Người phụ nữ đang nói chuyện với giáo viên là mẹ tôi.)

The car that I bought last week is red. (Chiếc xe hơi mà tôi mua tuần trước là màu đỏ.)

Tham khảo thêm: Sách bài tập ngữ pháp IELTS 5.0

3. Tại sao nên chọn khoá học IELTS 5.0 tại IELTS Mentor ?

Khoá học IELTS 5.0 là một trong những khoá học nổi bật tại IELTS Mentor. Bởi có đến 97% học viên đạt band 5.0+ sau khi hoàn thành khóa học này. Về nội dung chi tiết khóa học, bạn có thể tham khảo tại đây hoặc liên hệ đội ngũ tư vấn viên để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tham gia khoá học IELTS 5.0 tại IELTS Mentor

IELTS Mentor tự hào là một trong những đơn vị đào tạo IELTS uy tín tại Việt Nam bởi:

• Sở hữu đội ngũ giảng viên chất lượng, chuyên môn 8.0+, có nhiều kinh nghiệm giảng dạy IELTS.
  • Sở hữu phương pháp học L.I.B độc quyền bởi chuyên gia ngôn ngữ Mr.Howard.
  • Lộ trình học cá nhân hóa, chất lượng với mức giá phù hợp.
  • Có đội ngũ QLHV luôn sẵn sàng hỗ trợ học viên trong và sau giờ học

Nếu bạn đang tìm một trung tâm học IELTS chất lượng, thì đừng bỏ qua IELTS Mentor. Đăng ký ngay tại đây: https://ieltsmentor.edu.vn/