Trang chủ » Giải đáp chi tiết: IELTS 6.5 tương đương bằng gì ?

Giải đáp chi tiết: IELTS 6.5 tương đương bằng gì ?

Chứng chỉ IELTS được sử dụng khá phổ biến ở Việt Nam cũng như đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho thí sinh. Vậy IELTS 6.5 tương đương bằng gì trong bảng quy đổi CEFR ? Cùng IELTS Mentor tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau !

IELTS 6.5 tương đương bằng gì ?

Bảng quy đổi điểm IELTS và CEFR

CEFR là khung năng lực Ngoại ngữ theo khung tham chiếu Châu Âu hay Bộ giáo dục. Còn IELTS là hệ thống kiểm tra Tiếng Anh quốc tế. Cả hai chứng chỉ này đều sử dụng để đánh giá trình độ ngoại ngữ của người học nhưng khác nhau về cách đánh giá và phạm vi sử dụng. Vì vậy bảng quy đổi điểm chỉ mang tính chất tham khảo.

Khung tham chiếu (CEFR) Điểm IELTS
C2 8.5 – 9.0
C1 7.0 – 8.0
B2  5.5 – 6.5
B1 4.0 – 5.0
A2 3.0 – 3.5
A1  1.0 – 2.5

Vậy từ bảng tham chiếu trên, ta có thể kết được rằng IELTS 6.5 tương đương với bằng B2 trong khung tham chiếu Châu Âu.

Chứng chỉ CEFR có thay thế cho IELTS được không ?

Hai chứng chỉ này được sử dụng trong phạm vi và mục đích khác nhau. Vì thế, tuy bằng B2 và 6.5 IELTS có giá trị tương đương nhau nhưng không thể thay thế cho nhau. Tuỳ vào yêu cầu của mỗi tổ chức mà bạn có thể sử dụng bằng CEFR hoặc IELTS.

IELTS và CEFR có thay thế được cho nhau không ?

Giống nhau

• Cả 2 đều có thời hạn hiệu lực trong 2 năm
  • Yêu cầu về khả năng ngôn ngữ linh hoạt, cụ thể
    • Đọc hiểu văn bản chuyên ngành và nhiều thông tin phức tạp
    • Có khả năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt, phù hợp trong công việc chuyên môn cũng như trong giao tiếp xã hội
    • Có khả năng suy nghĩ bằng Tiếng Anh và diễn đạt quan điểm, suy nghĩ của bản thân một cách mượt mà
    • Có khả năng viết luận văn, văn bản đầy đủ cấu trúc và logic.

Khác nhau

Chứng chỉ B2 5.5 – 6.5 IELTS
Mục đích sử dụng Bắt buộc đối với giáo viên Tiếng Anh cấp THPT, giảng viên các ngành không chuyên ngoại ngữ Xét tuyển đại học, điểm thi THPT
Sinh viên theo học các chương trình liên kết với các trường nước ngoài Miễn một số chương trình Tiếng Anh tại đại học
Cán bộ, nhân viên làm việc trong môi trường sử dụng Tiếng Anh Điều kiện để săn học bổng và ứng tuyển vào các trường đại học trên thế giới
Điều kiện để định cư tại nước ngoài yêu cầu Tiếng Anh
Các quốc gia áp dụng Các quốc gia Châu Âu và một số quốc gia tại Châu Á, bao gồm Việt Nam Hơn 145 quốc gia với 11.000 tổ chức sử dụng
Đơn vị tổ chức Có đến hơn 16 đơn vị tổ được cấp chứng chỉ CEFR tại Việt Nam Tổ chức giáo dục IDP
Hội Đồng Anh (British Council)
Lệ phí thi 1.500.000 – 1.800.000 VNĐ 4.664.000 VNĐ

Hướng dẫn luyện thi IELTS 6.5 với người có bằng B2

Đối với Reading

• Thực hành các dạng bài khó và phức tạp hơn để quen với các dạng khác nhau
  • Rèn luyện thành thạo kỹ năng Skimming – Scanning để nắm bắt từ khóa khi tiếp cận với văn bài dài
  • Đọc nhiều các dạng bài chuyên ngành để đẩy nhanh tốc độ đọc hiểu và tăng vốn từ vựng

Đối với Listening

• Tăng dần tốc độ nghe để rèn luyện phản xạ, nắm bắt từ khóa quan trọng trong bài nghe.
  • Đa dạng các bài nghe kết hợp ghi chép từ
  • Học thêm các tips để bắt kịp từ khóa trong bài

Đối với Speaking

• Thực hành nói lưu loát, diễn tả đúng trọng tâm bài một cách logic
  • Đa dạng vốn từ vựng chuyên ngành thông qua các bài nghe, chương trình thời sự hay sách báo
  • Rèn luyện cách phát âm, giọng điệu và ngôn ngữ hình thể trong khi giao tiếp

Đối với Writing

• Tham khảo và phân tích các bài báo, nghiên cứu khoa học để tích lũy thêm kiến thức
  • Trau dồi vốn từ, ngữ pháp để bài văn thêm sinh động

Lộ trình luyện thi IELTS 6.5

Lên kế hoạch học tập hiệu quả cùng IELTS Mentor

Việc sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ B2 hay chứng chỉ IELTS 6.5 cũng đều cho thấy người học đã có nền tảng ngoại ngữ ở mức khá. Vậy nên quyết định thi B2 hay IELTS sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người học. Nếu bạn đang có mong muốn luyện thi chứng chỉ IELTS, hãy tham khảo những trung tâm đào tạo ngoại ngữ uy tín. Tìm hiểu ngay IELTS Mentor để được:

• Xây dựng lộ trình học tập cá nhân hoá, phù hợp với trình độ và mục tiêu của bản thân.
  • Đội ngũ giảng viên 8.0+ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình học tập.
  • Đặc biệt, phương pháp học L.I.B độc quyền tại IELTS Mentor giúp phát triển toàn diện 4 kỹ năng. Từ đó tối ưu hiệu quả học tập trong thời gian ngắn nhất.

Lộ trình học cá nhân hoá tại IELTS Mentor

Ngoài ra, trong quá trình học bạn sẽ được tham gia các buổi Workshop do các đội ngũ giảng viên, chuyên gia tại IELTS Mentor hướng dẫn. Mentee cũng được trải nghiệm một môi trường học thú vị cũng như ứng dụng E-learning kết hợp giải trí và ôn tập hiệu quả mọi lúc mọi nơi.

TỔNG KẾT

Bài viết này đã giúp bạn giải đáp câu hỏi “IELTS 6.5 tương đương bằng gì?”. Bên cạnh đó, bạn cũng được cung cấp một cái nhìn khái quát hơn về điểm giống và khác nhau giữa hai chứng chỉ CEFR và IELTS. Nếu bạn đã sẵn sàng, hãy đăng ký khoá học tại IELTS Mentor ngay hôm nay nhé !