Trang chủ » Tại Sao Nên Học Từ Vựng Ielts Theo Chủ Đề?

Tại Sao Nên Học Từ Vựng Ielts Theo Chủ Đề?

Học từ vựng IELTS theo chủ đề là một trong những phương pháp được recommend nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn có tò mò lý do tại sao phương pháp này lại được ưa chuộng như vậy? Nếu có, hãy cùng IELTS Mentor đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Học từ vựng theo chủ đề - phương pháp giải vây cho bài toán về từ vựng

Học từ vựng theo chủ đề – phương pháp giải vây cho bài toán về từ vựng

1. Những lợi ích khi học từ vựng IELTS theo chủ đề

Để giải thích cho câu hỏi tại sao nên học từ vựng IELTS theo chủ đề, cách thuyết phục nhất là nói về lợi ích của nó. Và đây là chính những lợi ích cụ thể khi học từ vựng theo phương pháp này:

1.1. Gia tăng tính logic cho người học

Với phương pháp này người học cần đào sâu tìm hiểu các từ vựng trong cùng một chủ đề. Từ đó, giúp gia tăng khả năng suy luận, tính logic để kết nối các từ vựng lại với nhau tăng phản xạ khi giao tiếp

Vì não bộ đã tích lũy được các từ vựng tiếng Anh IELTS theo chủ đề lại với nhau. Cho nên, khi nói về một chủ đề nào, não sẽ tự động kích hoạt bộ từ vựng tương ứng.

1.2. Tạo sự thoải mái, dễ học, dễ nhớ

Học từ vựng IELTS theo chủ đề là cách giúp gia tăng sự thú vị, thoải mái cho người học. Nhờ vậy, học viên sẽ cảm thấy hứng thú, thích học và học hiệu quả hơn. Vì so với việc học từ vựng lộn xộn thì học theo chủ đề dễ học và dễ nhớ hơn nhiều.

Học từ vựng theo chủ đề mang lại nhiều lợi ích cho người học

1.3. Giúp ghi nhớ lâu hơn

Không ít người gặp phải tình trạng học trước quên sau, nhất là với từ vựng IELTS có độ khó cao. Điều này xảy ra phần lớn là do cách học lộn xộn, thiếu khoa học.

Còn khi học theo chủ đề, các từ vựng có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Do đó, chỉ cần nhớ keyword chính là có thể nhớ được từ vựng liên quan.

>>>Tham khảo thêm: Chuyên gia chia sẻ các lỗi học viên thường gặp khi học IELTS!

2. Tổng hợp các chủ đề từ vựng IELTS thường gặp trong bài thi IELTS

Sau khi nắm rõ lợi ích của việc học từ vựng IELTS theo chủ đề, giờ là lúc thực hành. Vậy những chủ đề từ vựng nào thường gặp trong bài thi IELTS? Có khoảng 30+ chủ đề và dưới đây là danh sách IELTS Mentor đã tổng hợp lại:

1. Chủ đề Family (gia đình) và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình (Relationship) 11. Chủ đề Sport (thể thao) 21. Chủ đề Art (nghệ thuật)
2. Chủ đề Home & House (nhà) 12. Chủ đề Entertainment (giải trí) 22. Chủ đề Disease (dịch bệnh)
3. Chủ đề Furniture (nội thất) 13. Chủ đề Music (âm nhạc) 23. Chủ đề Friend (bạn bè)
4. Chủ đề Location (địa điểm) 14. Chủ đề Famous (người nổi tiếng) 24. Chủ đề School (trường học)
5. Chủ đề Office & Building (văn phòng và tòa nhà) 15. Chủ đề Movie (phim ảnh) 25. Chủ đề Color & Clothes (màu sắc và quần áo)
6. Chủ đề Jobs (nghề nghiệp) 16. Chủ đề Festival (lễ hội) 26. Chủ đề Fashion (thời trang)
7. Chủ đề Money (tiền) 17. Chủ đề Holiday (kỳ nghỉ) 27. Chủ đề Number (số đếm)
8. Chủ đề Economic (kinh tế) 18. Chủ đề Travel (du lịch) 28. Chủ đề Event (sự kiện)
9. Chủ đề Environment (môi trường) 19. Chủ đề Food & Drink (ẩm thực) 29. Chủ đề Time (thời gian)
10. Chủ đề Culture (văn hoá) 20. Chủ đề Weather (thời tiết) 30. Chủ đề Vehicle (phương tiện di chuyển)

Ngoài việc nhớ được cách viết, người học cần biết phát âm chuẩn và cách sử dụng của mỗi từ trong từng tình huống cụ thể.

3. Một số tài liệu hỗ trợ học từ vựng theo chủ đề IELTS hiệu quả

Gợi ý các tài liệu IELTS giúp việc học từ vựng trở nên hiệu quả hơn

3.1. Gợi ý giáo trình luyện từ vựng IELTS

Để hoàn thành việc học từ vựng IELTS theo chủ đề mà Mentor đã giới thiệu phía trên, học viên có thể tham khảo thêm các tài liệu sau:

• Bộ sách English Vocabulary in Use từ cơ bản đến nâng cao.
  • Cuốn Vocabulary for IELTS của Cambridge.
  • Bộ sách English Idioms in Use, English Collocations in Use, English Phrasal in Use.
  • Bộ sách Oxford Word Skills.
  • Bộ sách Destination Grammar & Vocabulary.
  • Cuốn Academic Vocabulary in Use.
  • Cuốn Check your English Vocabulary for IELTS.
  • Cẩm nang từ vựng của IELTS Mentor biên soạn.

3.2. Gợi ý các app học từ vựng chất lượng hiện nay

Ngoài ra, học viên cũng có thể học từ vựng IELTS theo chủ đề trên các app điện thoại như:

• Quizlet
  • Duolingo
  • Learning app của IELTS Mentor.

3.3. Gợi ý địa chỉ học từ vựng hiệu quả

Để tăng hiệu quả học từ vựng, học viên nên tham gia các lớp tại trung tâm như IELTS Mentor. Bởi tại đây, học viên sẽ được:

• Đào tạo bài bản theo khung chương trình chuẩn, có cập nhật liên tục theo thời gian.
  • Học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước
  • Giảng dạy bởi những giảng viên giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao.
  • Có tài liệu chất lượng dành riêng cho học viên của trung tâm.
  • Có đồng đội là các học viên khác cùng học tập, cùng tiến bộ.

4. Kết luận

Tóm lại, học từ vựng IELTS theo chủ đề là một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay. Cho nên nếu bạn vẫn đang loay hoay với việc học từ vựng thì đừng bỏ qua phương pháp này.

Ngoài ra, để chinh phục IELTS thành công học từ vựng thôi là chưa đủ. Hiểu rõ điều này nên IELTS Mentor đã tạo ra các khóa luyện thi IELTS chuyên nghiệp. Đây chính là cách giúp học viên đạt được mục tiêu IELTS nhanh nhất. Vì thế, nếu bạn cũng đang quan tâm tới các khoá học IELTS, hãy tham khảo ngay tại đây!

Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ:
  • Hệ thống Chi nhánh / Phòng Giao dịch của Ielts Mentor trên toàn quốc
  • Trung Tâm Dịch Vụ Khách Hàng (hotline 24/7): 024 6282 0834
  • Email: info@ieltsmentor.vn

IELTS Mentor tham dự lễ kỷ niệm 30 năm Tạp chí Giáo dục TP.HCM

ELTS Mentor tham dự lễ kỷ niệm 30 năm Tạp chí Giáo dục TP.HCM, tôn vinh thành tựu và cam kết tiếp tục cung cấp thông tin giáo dục uy tín. Chúng tôi mong muốn hợp tác trong các chương trình giáo dục tương lai.