Trang chủ » Cách Học Từ Vựng Ielts Reading Theo Chủ Đề Hiệu Quả

Cách Học Từ Vựng Ielts Reading Theo Chủ Đề Hiệu Quả

100 từ vựng ielts reading

Bạn có biết, nắm vững từ vựng IELTS Reading theo chủ đề phổ biến là bước đệm vững chắc giúp bạn “ăn điểm” dễ dàng trong phần thi này? Hiểu được tầm quan trọng của việc trang bị từ vựng, bài viết dưới đây, IELTS Mentor sẽ cung cấp cho bạn bộ từ vựng “tinh gọn” nhất, “chìa khóa” mở ra cánh cửa chinh phục band điểm IELTS như mong muốn.

Tầm quan trọng của việc nắm vững từ vựng trong IELTS Reading

Trong bài thi IELTS Reading, việc sở hữu một vốn từ vựng phong phú là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến khả năng đọc hiểu và hoàn thành bài thi của bạn. Hãy cùng xem những lý do tại sao:

• Nâng cao khả năng xác định thông tin: Nhiều câu hỏi trong IELTS Reading yêu cầu bạn xác định thông tin cụ thể trong bài đọc. Việc hiểu rõ nghĩa của từ vựng giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và xác định thông tin cần thiết, từ đó đưa ra đáp án chính xác.
  • Giải quyết các câu hỏi Paraphrase: Paraphrase là một kỹ thuật phổ biến trong IELTS Reading, đòi hỏi bạn phải hiểu ý nghĩa của câu hỏi và tìm kiếm câu trả lời được diễn đạt theo cách khác trong bài đọc.

Việc nắm vững từ vựng là yếu tố then chốt để chinh phục bài thi IELTS Reading. Hãy đầu tư thời gian và công sức để trau dồi vốn từ vựng của mình, bạn sẽ thấy sự tiến bộ rõ rệt trong khả năng đọc hiểu và điểm số của bạn.

Các từ vựng IELTS Reading theo chủ đề thường gặp

Dưới đây là một số chủ đề từ vựng phổ biến thường xuất hiện trong IELTS Reading:

Chủ đề Mô tả Ví dụ từ vựng
Giáo dục Bao gồm các chủ đề liên quan đến hệ thống giáo dục, phương pháp học tập, giáo dục đại học, kỹ năng cần thiết cho sinh viên,… Curriculum, pedagogy, higher education, tertiary study, academic transcript, scholarship, plagiarism, critical thinking
Khoa học và Công nghệ Bao gồm các chủ đề về phát minh khoa học, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, tác động của công nghệ,… Artificial intelligence, biotechnology, nanotechnology, innovation, digital revolution, data analysis, cyber security, sustainable development.
Môi trường Bao gồm các chủ đề về biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, năng lượng tái tạo,… Climate change, global warming, deforestation, biodiversity, renewable energy, carbon footprint, sustainability, conservation.
Xã hội Bao gồm các chủ đề về toàn cầu hóa, văn hóa, lịch sử, di cư, phát triển đô thị,… Globalization, urbanization, cultural diversity, social inequality, immigration, demographics, heritage, historical significance.
Kinh tế Bao gồm các chủ đề về kinh tế toàn cầu, thương mại quốc tế, đầu tư, thị trường lao động,… Globalization, international trade, investment, market economy, supply and demand, entrepreneurship, unemployment rate, economic recession.

Phương pháp học từ vựng IELTS Reading hiệu quả

Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề là một phương pháp thông minh và hiệu quả, đặc biệt hữu ích cho việc nâng cao vốn từ vựng IELTS Reading. Thay vì học một cách rời rạc, bạn sẽ tiếp cận từ vựng theo từng nhóm chủ đề cụ thể, giúp ghi nhớ dễ dàng và sử dụng linh hoạt hơn.

•  Lựa chọn chủ đề phù hợp: Bắt đầu với những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS Reading như đã đề cập ở phần trước (giáo dục, khoa học, môi trường,…).
  • Tìm kiếm nguồn tài liệu theo chủ đề: Đọc các bài báo, tạp chí, website uy tín liên quan đến chủ đề bạn đã chọn (National Geographic, The Economist, BBC, Scientific American…).

từ vựng ielts theo chủ đề

Học từ vựng IELTS Reading theo chủ đề

Học từ vựng qua việc đọc

Bên cạnh việc học từ vựng theo chủ đề, “Học từ vựng qua việc đọc” là một phương pháp tự nhiên và hiệu quả, giúp bạn gia tăng vốn từ vựng IELTS Reading một cách chủ động và thú vị.

– Lựa chọn tài liệu phù hợp:

• Bắt đầu với những tài liệu có nội dung quen thuộc và gần gũi với trình độ của bạn.
  • Tăng dần độ khó của tài liệu khi khả năng đọc của bạn tiến bộ.
  • Ưu tiên các nguồn đọc chất lượng như: Sách (Tiểu thuyết, truyện ngắn, sách khoa học, lịch sử, tự truyện), Báo chí (The Guardian, New York Times, BBC News…). Blog (Các blog chuyên ngành hoặc cá nhân chia sẻ kiến thức bổ ích).

“Học từ vựng qua việc đọc” không chỉ giúp bạn nâng cao vốn từ vựng mà còn cải thiện kỹ năng đọc hiểu, ngữ pháp và mở rộng kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Học từ vựng IELTS Reading qua việc đọc

Học từ vựng IELTS Reading theo phương pháp L.I.B

Hành trình chinh phục IELTS, đặc biệt là kỹ năng Reading, đòi hỏi sự kiên trì, phương pháp học tập hiệu quả và môi trường học tập năng động, tích cực.

Không đơn thuần là phương pháp giảng dạy thông thường, phương pháp L.I.B là sự kết hợp hoàn hảo giữa nền tảng khoa học vững chắc và ứng dụng thực tiễn hiệu quả. Dựa trên ba học thuyết nổi tiếng: học thuyết thần kinh học Synapse, phương pháp tổ chức lớp học Game-based learning và học thuyết “Ý thức & tiềm thức” của Freud.

Học IELTS Reading tại IELTS Mentor

Nguồn tài liệu học từ vựng IELTS Reading

Tham khảo ngay những nguồn tài liệu chất lượng sau đây:

Loại tài liệu Ưu điểm Gợi ý
Sách luyện thi IELTS Reading – Nội dung bám sát cấu trúc bài thi

– Cung cấp từ vựng và bài tập theo chủ đề phổ biến

Cambridge IELTS

Barron’s IELTS

Target Band 7

Ứng dụng học từ vựng – Học mọi lúc, mọi nơi

– Đa dạng phương pháp ghi nhớ (flashcard, trò chơi,…)

– Theo dõi tiến độ học tập

– Anki

– Quizlet

– IELTS Vocabulary Builder

Báo chí, tạp chí tiếng Anh – Cung cấp nguồn từ vựng phong phú, đa dạng lĩnh vực

– Nâng cao kỹ năng đọc hiểu tự nhiên

– The Economist

– The Guardian

– BBC News

Nguồn tài liệu học từ vựng IELTS Reading

Hy vọng rằng 1000 từ vựng IELTS Reading được giới thiệu trong bài viết này sẽ là nguồn tài liệu hữu ích, giúp bạn tự tin hơn trên hành trình chinh phục IELTS Reading. Đừng quên luyện tập thường xuyên, áp dụng linh hoạt các phương pháp học từ vựng hiệu quả và khám phá thêm nhiều chủ đề từ vựng phong phú khác để đạt được kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công!