Trang chủ » Các Chủ Điểm Ngữ Pháp Ielts: Chinh Phục Band Điểm Cao

Các Chủ Điểm Ngữ Pháp Ielts: Chinh Phục Band Điểm Cao

Kỳ thi IELTS luôn là thử thách lớn đối với nhiều người. Trong đó, nắm vững các chủ điểm ngữ pháp IELTS là yếu tố then chốt để đạt được band điểm cao. Bài viết này, IELTS Mentor sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về những chủ điểm ngữ pháp quan trọng, giúp bạn tự tin hơn trên con đường chinh phục IELTS.

Các Thì trong Tiếng Anh

Trong tiếng Anh, có 12 thì cơ bản được chia thành 3 nhóm chính: Quá khứ, hiện tại và tương lai, mỗi nhóm lại phân chia thành 4 thì khác nhau. Cụ thể như sau:

Nhóm thì Thì Cách dùng Ví dụ
Thì hiện tại Hiện tại đơn (Simple Present)

– Hành động xảy ra thường xuyên, lặp lại.

– Sự thật hiển nhiên.

I study English every day. Water boils at 100 degrees Celsius.

Hiện tại tiếp diễn (Present Continuous)

– Hành động đang diễn ra tại thời điểm nói.

– Kế hoạch trong tương lai gần.

I am writing an IELTS essay right now. I am meeting my tutor tomorrow.

Hiện tại hoàn thành (Present Perfect)

– Hành động bắt đầu từ quá khứ, kéo dài đến hiện tại.

– Hành động vừa mới kết thúc.

I have lived in Hanoi for 5 years. I have just finished my homework.

Hiện tại hoàn thành tiếp diễn (Present Perfect Continuous)

– Nhấn mạnh tính liên tục của hành động từ quá khứ đến hiện tại.

I have been studying English since I was a child.

Thì quá khứ

Quá khứ đơn (Simple Past)

Hành động đã xảy ra và kết thúc trong quá khứ.

I visited London last summer.

Quá khứ tiếp diễn (Past Continuous)

Hành động đang xảy ra tại một thời điểm xác định trong quá khứ.

I was watching TV when the phone rang.

Quá khứ hoàn thành (Past Perfect)

Hành động xảy ra trước một hành động khác trong quá khứ.

Before I went to university, I had finished high school.

Quá khứ hoàn thành tiếp diễn (Past Perfect Continuous)

– Nhấn mạnh sự kéo dài của hành động cho đến một thời điểm xác định trong quá khứ.

I had been waiting for an hour when the bus finally arrived.

Thì tương lai

Tương lai đơn (Simple Future)

Hành động sẽ xảy ra trong tương lai.

I will travel to Japan next year.

Be Going To

Kế hoạch hoặc dự định trong tương lai.

I am going to study abroad after I graduate.

Tương lai hoàn thành (Future Perfect)

Hành động sẽ hoàn thành trước một thời điểm hoặc một hành động khác trong tương lai.

By the time I graduate, I will have finished this course.

Các Thì trong Tiếng Anh

Cấu trúc câu đa dạng cho bài thi IELTS

Bên cạnh việc sử dụng thành thạo các thì trong tiếng Anh, vận dụng linh hoạt các loại câu khác nhau là yếu tố quan trọng giúp bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS.

Loại câu Giải thích Ví dụ
Câu đơn (Simple) Chứa một mệnh đề độc lập, diễn đạt một ý tưởng đơn giản. The traffic is heavy today.
Câu điều kiện Diễn tả giả định, tình huống có thể xảy ra hoặc không. If I had more time, I would travel the world.
Câu bị động Nhấn mạnh đối tượng chịu tác động hơn là chủ thể thực hiện hành động. The cake was eaten by the children.
Câu so sánh So sánh hai hoặc nhiều đối tượng, sự vật. She is taller than her brother.
Câu hỏi (Wh-) Bắt đầu bằng từ hỏi (What, Where, When, Why, Who, How). What is your favorite color?
Câu hỏi (Yes/No) Câu hỏi có thể trả lời bằng Yes/No. Are you a student?
Câu hỏi đuôi Xác nhận thông tin, diễn đạt sự nghi ngờ hoặc chờ đợi sự đồng ý. You like coffee, don’t you?
Câu mệnh lệnh Diễn tả yêu cầu, lời khuyên, mệnh lệnh. Please close the door.

Cấu trúc câu đa dạng cho bài thi IELTS

Các chủ điểm ngữ pháp khác

Chủ điểm ngữ pháp Giải thích Ví dụ
Danh động từ & Động từ nguyên mẫu Phân biệt cách dùng V-ing và to V sau một số động từ, tính từ, cụm từ. – I enjoy reading books. (Gerund)

– I want to read that book. (Infinitive)

Câu gián tiếp Chuyển đổi thì, đại từ, trạng từ khi chuyển từ lời nói trực tiếp sang gián tiếp. “I am tired,” she said. → She said that she was tired.
Từ loại Hiểu rõ chức năng và cách dùng của danh từ, đại từ, tính từ,… He speaks English fluently. (Trạng từ bổ nghĩa cho động từ)
Mạo từ Sử dụng chính xác a/an/the. A bird… / The bird…
Giới từ Diễn tả mối quan hệ về thời gian, không gian, vị trí,… The book is on the table.

Các chủ điểm ngữ pháp khác trong IELTS

Nâng Band điểm IELTS thần tốc cùng IELTS Mentor

Bạn muốn chinh phục kỳ thi IELTS với số điểm mơ ước? IELTS Mentor chính là người đồng hành tin cậy dành cho bạn! Với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy hiện đại và lộ trình học tập cá nhân hóa, IELTS Mentor cam kết mang đến cho bạn môi trường học tập hiệu quả nhất.

Và đặc biệt, trải nghiệm phương pháp L.I.B độc quyền tại IELTS Mentor để nâng cao vốn từ vựng IELTS một cách đột phá!

• Học thuyết thần kinh học Synapse: Tập trung giảng dạy Ngoại ngữ bằng cụm từ thay vì từ vựng đơn lẻ, giúp người học hình thành nhiều liên kết thần kinh hơn trong não bộ, từ đó phản xạ ngôn ngữ toàn diện và nhanh chóng.

• Phương pháp tổ chức lớp học Game-based learning: Tăng hứng thú học tập thông qua các hoạt động nhóm, trò chơi, video hài hước, phim ảnh, âm nhạc,… giúp việc học từ vựng không còn nhàm chán.

• Học thuyết “Ý thức – Tiềm thức”: Kết hợp nhiều bài tập đa dạng, nhạc nền sóng alpha kích thích não bộ, cùng với hệ thống động viên, khen thưởng hấp dẫn, giúp học viên tập trung và ghi nhớ từ vựng một cách tự nhiên và hiệu quả.

Hãy liên hệ ngay với IELTS Mentor để được tư vấn!

Nâng Band điểm IELTS thần tốc cùng IELTS Mentor

Nắm vững các chủ điểm ngữ pháp IELTS không chỉ giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi mà còn là nền tảng vững chắc để bạn sử dụng tiếng Anh một cách lưu loát và chính xác trong học tập, công việc và cuộc sống. Hãy kiên trì luyện tập, trau dồi kiến thức ngữ pháp và đừng ngại thực hành thường xuyên để đạt được kết quả tốt nhất bạn nhé!